RSS

Journal of Incompetent Professors in Vietnam

16 Th6

Hôm nay lang thang sang talawas xem các bác bên ấy có bình luận gì về ý kiến của của tôi và anh Vọng (liên quan đến câu hỏi “Vì sao ít trí thức Việt kiều về nước làm việc?”), nhưng thấy các bác ấy giới thiệu trang web “Giáo sư dỏm” (JIPV). Ngạc nhiên! Hóa ra các bác talawas cũng thích chuyện khoa bảng đó chứ…

Điều thú vị là chẳng ai biết nhóm chủ trương JIPV là ai.  Nhưng qua cách nhận xét, thảo luận về tiêu chuẩn giáo sư và tiến sĩ thì rõ ràng họ là những nghiên cứu sinh từ Việt Nam đang theo học tại các đại học bên Âu châu và Mĩ.  Họ tỏ ra là những người “biết chuyện”, hiểu theo nghĩa có tiếp cận với khoa học phương Tây, và biết khá rành về chuẩn mực khoa học quốc tế.  Cũng có thể đoán phần lớn các bạn trong ban biên tập là những người nghiên cứu trong ngành toán, vật lí và khoa học tự nhiên.  Có lần họ gửi email mời tôi tham gia, nhưng tôi từ chối vì còn bận chuyện cơm áo gạo tiền. Tuy nhiên, họ trích dẫn nhiều ý kiến và bài viết của tôi trên các báo chí trong nước (và tôi phải cẩn thận trong những dòng sau đây vì biết họ theo dõi kĩ :-)). 

Trang web này ra đời cũng khoảng 5 tháng và đã qua một lần thay tên đổi họ. Thoạt đầu họ lấy tên là “GS và PGS dỏm Việt Nam”, nghe rất … ngộ nghĩnh, mà có vẻ rất trẻ trung.  Nhưng sau vài tháng làm việc, nhóm chủ trương tỏ vẻ chuyên nghiệp hơn, có bài bản hơn, và thành công hơn, nên họ nên đổi tên thành JIPV (Journal of Incompetent Professors in Vietnam).  Tôi nghĩ họ lấy tên vậy cũng đúng.  May phước là họ chưa lấy tên “Journal of Incompetent Professors of Vietnam” :-).  Chỉ thay chữ in thành of thì phiền phức lắm.  Nói như thế để thấy các bạn lập ra trang web này cũng có cân nhắc cách đặt tên tập san.  Đọc cái tên Journal of Incompetent Professors in Vietnam làm tôi mỉm cười nhớ đến một tập san khoa học hẳn hoi tên là Journal of Negative Results in Biomedicine!  Tập san này (JNRBM) chuyên công bố những bài báo khoa học mà kết quả “tiêu cực”, tức không phù hợp với giả thuyết của mô thức khoa học hiện hành, miễn là những công trình này phải thực hiện đúng phương pháp và nghiêm chỉnh.

Cũng giống như JNRBM, JIPV chỉ xét phong giáo sư và phó giáo sư dỏm, chứ không xét phong giáo sư và phó giáo sư thật.  Họ đặt ra những tiêu chuẩn khoa bảng thật thấp, và nếu ứng viên không đáp ứng tiêu chuẩn đó, thì được tiến phong chức danh “giáo sư dỏm”.  Dựa vào những tiêu chuẩn đó, họ đã tiến phong cho vài chục giáo sư ở Việt Nam.  Phần lớn những giáo sư được phong đều là những người nổi tiếng, những chức sắc trong chính phủ và cơ quan công quyền.  Chính vì cách làm khách quan và không nhân nhượng này, nên JIPV đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng.  JIPV lập tức trở thành đề tài bàn tán trên bàn cà phê của giới phóng viên báo chí, đề tài tranh cãi trong các diễn đàn internet.  Người ủng hộ cũng nhiều, người phản đối cũng không ít, nhưng ban biên tập JIPV giữ vững lập trường của mình.

Thật vậy, JIPV mới có hiện diện vài tháng mà đã gây tác động.  Có một anh bạn phóng viên ở trong nước cho biết khi mới xuất hiện, JIPV gây chấn động ngầm ở trong nước, vì tính không nhân nhượng của JIPV.  Bất cứ nhân vật nổi tiếng cỡ nào JIPV cũng không “tha”. Chẳng hiểu có phải vì chiến lược gây chú ý hay không mà JIPV nhắm vào những vị quan chức cao cấp trong loạt tiến phong đầu tiên, nhưng rõ ràng động thái này gây chú ý.  Nhớ lúc đầu có một anh bạn trong nước gửi email hỏi tôi giáo sư tên tuổi mà JIPV “tiến phong” như vậy có đúng như JIPV nói không, vì anh thấy hoang mang.  Tôi nghĩ câu hỏi hơi … thừa, bởi vì JIPV họ làm việc minh bạch, ai cũng có thể kiểm tra dễ dàng.  Những bài báo họ nêu hay những con số bài báo khoa học của “ứng viên” ai cũng có thể kiểm chứng.  Dữ liệu là thế, nhưng cách diễn giải sao thì còn tùy thuộc vào từng người, tùy thuộc vào hiểu biết của từng người.

Nhưng sự có mặt của JIPV cũng gây ra nhiều tranh cãi.  Thật ra, bên cạnh những người ủng hộ, cũng có không ít người chỉ trích JIPV một cách nặng nề.  Người ủng hộ thường thầm lặng, ít lên tiếng, một phần do không muốn đụng chạm đến đồng nghiệp, một phần khác do cái tên “Giáo sư dỏm” nghe kì kì cho những người giáo sư thật ủng hộ. Người chỉ trích thì có đủ thứ lí do, kể cả tố cáo JIPV làm theo chuẩn phương Tây mà không xem xét đến bối cảnh Việt Nam, nói xấu thầy cô, thậm chí “phản động”.  Nhưng tôi nghĩ số người ủng hộ JIPV chắc chắn nhiều hơn số người phản đối.  Cứ nhìn qua danh sách ứng viên được tiến cử thì đủ biết JIPV có nhiều người hâm mộ như thế nào.

Tôi nghĩ về lâu về dài, JIPV sẽ đóng góp tích cực (nhưng có lẽ gián tiếp) vào việc cải cách giáo dục và khoa học ở Việt Nam, dù cách làm mang ý nghĩa nghiêm chỉnh của họ qua hình thức có phần … hài hước.

NVT

(Nguồn: GS. Nguyễn Văn Tuấn)

 

Ghi chú của thichdautu:  địa chỉ của trang Giaosudom tại đây

–> http://giaosudom.wordpress.com

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Sáu 16, 2011 in 6.VĂN HOÁ XH

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: