RSS

ĐỐI THOẠI VỚI THẦY THÍCH THÔNG LẠC

09 Th6

Cách đây không lâu, Sư Thích Thông Lạc đã viết một cuốn sách có tên là “Đường về xứ Phật” – cuốn sách này đã gây nên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong Phật giáo Đại thừa.

Đã có rất nhiều bài viết phản biện về sự sai lầm trong cuốn sách của Sư Thích Thông Lạc, chẳng hạn các bài viết trong link sau:

http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-138/ 

Gần đây nhất, Tỳ kheo Thích Nguyên Hải đã viết cuốn “Đối thoại với Thầy Thích Thông Lạc” – đây là một cuốn sách được viết rất công phu và có sức thuyết phục cao để đối thoại với cuốn “Đường về xứ Phật” của Sư Thích Thông Lạc. Quý vị có thể vào đọc trực tiếp ở link sau: 

http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-138_4-11996_5-50_6-1_17-20_14-1_15-1/#nl_detail_bookmark

Chúng tôi sẽ post đầy đủ nội dung cuốn “Đối thoại với Thầy Thích Thông Lạc”   lên blog trong thời gian tới.

Advertisements
 
55 phản hồi

Posted by trên Tháng Sáu 9, 2011 in Khảo Luận

 

55 responses to “ĐỐI THOẠI VỚI THẦY THÍCH THÔNG LẠC

 1. Nhật Minh

  Tháng Chín 29, 2011 at 3:10 sáng

  Bạn đã đọc những lời phản biện của những cư sĩ Phật tử học pháp thầy Thông Lạc chưa? ngay trên bài theo địa chỉ bạn giới thiệu ấy.
  Nếu có điều kiện, mời bạn vào đối thoại giải nạn giúp thầy Hải đi. Chúng tôi đối thoại với họ cũng hết lực rồi. Bài phản biện của TLong ngày 28/9/2011 với nhan đề: Bốn Vấn Nạn Dành Cho Thầy Nguyên Hải đang chưa trả lời được. Mong sự giúp đỡ hay trực tiếp trao đổi qua email.

   
  • pham van bao

   Tháng Một 13, 2012 at 2:57 chiều

   ko biet ban can ghi trong cuoc song nay

    
   • Lê Trần Minh Tâm

    Tháng Tám 23, 2015 at 12:22 chiều

    Rất tuyệt! Bạn rất thông thái bí ẩn và triết lý…đúng vậy quý vị ạ!quý vị phải có cương lĩnh rỏ ràng…kà mình muốn gì… cho cuộc sống của mình…thì những bậc thiện hữu tri thức mới khai mở cho quí vị được!

     
  • Lê Trần Minh Tâm

   Tháng Tám 23, 2015 at 11:54 sáng

   Phàm phu sao có thể bình được bậc A là hán! Tôi thật sự xúc động bởi nhân gian sao còn u mê quá! Quý vị cứ hỏi vì sao? Tại sao?…đối với Ala hán Thích Thông lạc như thê!? Rất đơn giản ,bởi quý vị đang trôi lăng trên sáu nẽo luân hồi mà không biết!

    
 2. Nhật Minh

  Tháng Chín 29, 2011 at 2:27 chiều

  Nội dung sách của thầy Nguyên Hải đang bị chất vấn, chúng tôi cố gắng bảo vệ nhưng bị đối phương làm dữ, mong các quý vị có thể giúp đỡ để giải giúp bốn vấn nạn này, hoặc có phương cách nào xin chỉ giúp. Chúng tôi rất cảm ơn.

   
 3. thichdautu

  Tháng Chín 30, 2011 at 9:37 sáng

  Cảm ơn bạn Nhật Minh đã comment!

  Tôi có theo dõi cuộc tranh luận nảy lửa này trên thuvienhoasen giữa 2 “phái”: “phái” theo Sư Thích Thông Lạc và “phái” theo Sư Thích Nguyên Hải.

  Tuy nhiên, càng đọc tôi càng thấy chán nản vì cách tranh luận của cả 2 “phái” : không đi vào vấn đề cần tranh luận đó là những phản biện của Sư Thích Nguyên Hải đối với Sư Thích Thông Lạc; công kích mạ lị cá nhân; chụp mũ…….
  Đó không phải là cách phản biện hay đối thoại của một người tri thức, nhất là đối với một Phật tử. Đối thoại kiểu ấy thật là phí thời gian và trí óc.

  Kinh Phật có rất nhiều, “thiên kinh vạn quyển”. Tuy nhiên, quan điểm của tôi khi nghiên cứu Phật pháp là phải dựa trên khoa học, vì như Albert Einstein đã nói “Science without religion is lame. Reigion without science is blind”. Đồng thời, khi tôi đọc cuốn kinh sách nào mà bản thân tôi nhận thấy nó không bồi bổ, giúp cho TÂM an lạc thì tôi không tin theo. Vậy thôi ^_^

  Xin gửi bạn một vài bài viết mà tôi đã đọc và thấy hay:
  a) THÓI NGỤY BIỆN Ở NGƯỜI VIỆT —> https://thienvakinhdoanh.wordpress.com/2011/09/30/thoi-nguy-bien-o-nguoi-viet/
  b) A-LA-HÁN, PHẬT VÀ BỒ TÁT —> http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-121_4-6665_5-50_6-1_17-96_14-1_15-1/
  c) NGUYÊN THỦY, TIỂU THỪA VÀ ĐẠI THỪA —> http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-76_4-13469_5-50_6-2_17-116_14-1_15-1/

  Xin chân thành cảm ơn !

   
  • pham van bao

   Tháng Một 13, 2012 at 2:52 chiều

   neu ban muon ngien cui kinh phat ban nen dua theo khoa hoc giup nguoi va van huu thi ban co the hieu tac ca cac cuon sach va ban thuc hanh duoc trong cuoc song do la y nghia ma minh dong gop ti chut cho cuoc song.xuat y dong gop mong ban dung cuoi !

    
  • 222333

   Tháng Sáu 2, 2012 at 4:31 sáng

   Theo tôi vấn đề này dễ giải quyết:nhờ Phật tử của thầy Thông Lạc kiểm chứng về thần thông của ong ta.Đơn giản như nhờ thầy dùng thần thông nâng lên rồi hạ xuống 1 vật nhẹ như cây bút hoặc đồng xu,chỉ vậy thôi xem ong ta làm được không,1 việc nhỏ như vậy mà làm không được thì khỏi bàn nhiều nữa.Có thần thông chưa chắc đã ngộ đạo,mà không có thần thông thì chắc chắn chưa phải là bậc xuất thế đại ngộ…

    
   • Lê Trần Minh Tâm

    Tháng Tám 23, 2015 at 12:12 chiều

    Rất xót xa cho bạn và quý vị có cùng tư tưởng này! Bạn hãy bình tĩnh tư duy về oai nghi chánh hạnh,giới luật.và mọi thứ khác ở thầy Thông Lạc …bạn sẽ thấy rất rõ đâu” tà” đâu” chánh”? Chỉ cần tư duy nhẹ nhàng thôi chứ đâu cần phải sử dụng năng lực gì ghê gớm cả! Hãy vì chánh pháp quí vị nhé!

     
  • Lê Trần Minh Tâm

   Tháng Tám 23, 2015 at 12:03 chiều

   Lời bình thật tuyệt! Bạn xứng danh là bậc chính nhân quân tử! Bạn rất ôn hòa…và ẩn chứa nhiều tố chất nỗi bậc…nếu tính tấn…Tôi tin rằng bạn sẽ thấu đạt chân lý Thích Ca Mâu Ni trong tương lai không xa! Kỳ vọng nhiều ở bạn và các vị có phẩm chất như bạn…hầu mong dựng lại chánh pháp của Thích Ca Như Lai!

    
 4. Nhật Minh

  Tháng Mười 1, 2011 at 8:44 sáng

  Xin cảm ơn bạn Thichdautu đã có những lời chia sẻ. Có lẽ bạn là người chuyên kinh doanh, vì thế sự giúp đỡ của bạn đã không giúp thiết thực để chúng tôi đối thoại với các cư sĩ Phật tử theo học pháp thầy Thông Lạc. Như vậy tác phẩm của thầy Nguyên Hải chẳng lẽ lại trở thành … để đọc giả họ cười sao?

  Nhân đây tôi cũng mong các bậc đạo cao, hiểu rộng về Phật pháp cùng góp lời chỉ giáo để chúng tôi bảo vệ tác phẩm của thầy Nguyên Hải đạt được mục đích của sách đã đăng.

  Một lần nữa xin trân trọng cảm ơn!

   
 5. pham van bao

  Tháng Một 12, 2012 at 3:14 chiều

  chanh dang chanh giac la co oooo da chung minh.coi thanh tinh cung co khi ta lam duoc mot viet la ko cho 5 giac wan va giac thu sau la y ”con goi la suy nghi ”ngung hoat dong chi con trai tim thuong yeu thi thay.con nhung van de hoc phat ma mong cau thi mien ban nen dem ra triet hoc hay la van chuong chu noi nhiu chi cho co loi

   
 6. Nhật Minh

  Tháng Một 17, 2012 at 4:10 chiều

  Cảm ơn bạn Pham Van Bao đã có ý kiến phản hồi chia sẻ cùng Nhật Minh trong cuộc trao đổi về tập sách “ĐỐI THOẠI VỚI THẦY THÔNG LẠC” của tỳ-kheo Nguyên Hải.
  Thành thật với bạn, tôi là người tìm học kinh pháp phát triển (Đại Thừa) được mấy năm, sau thấy chẳng có gì hay nên tôi đã bỏ hẳn không theo học Phật nữa. May nhờ sách của tỳ-kheo Hải, tôi được biết tới pháp mà thầy Thông Lạc giảng dạy, tôi tìm đọc và đặt niềm tin tuyệt đối nới Phật pháp mà thầy Thông Lạc dựng lại.
  Rất tiếc, cuộc trao đổi đã vãn hồi. Tuy vậy lại hay, vì càng đọc những ý kiến của các vị ủng hộ quan điểm của tỳ kheo Hải thì càng thấy chán nản, toàn một thứ lý luận bảo thủ và mê lầm (ban đầu do thiên kiến (bảo thủ) nên tôi nghiêng về phía thầy Hải). Giờ thì tôi nhận ra các vị bên đối thoại bảo vệ pháp thầy THông Lạc rất (tuyệt) rõ ràng, minh bạch như chính pháp mà Thầy giảng dạy.
  Tôi nghĩ, nếu ai chưa một lần tìm hiểu pháp thầy Thông Lạc giảng dạy là một thiệt thòi lớn trong đời học Phật của mình, Ngài thực sự là người đã tu chứng đạo như đức Phật ngày xưa.
  Nếu không tin, xin bạn hãy đến gần mà kiểm chứng.
  Chào bạn, chúc bạn luôn mạnh khỏe thân an.

   
  • Chumobuom

   Tháng Tư 13, 2015 at 1:04 chiều

   Bạn NM mến theo tôi thì bạn nên phối học cả 2 và khéo léo biết chọn lọc sao cho hợp với khả năng đặc tướng của mình hòng mang lại an lạc và hạnh phúc cho mình và tha nhân thì là đúng , còn mọi chuyện khác thì đó là tuỳ theo nhân quả phước báo mà tương ưng cảm nhận với đối tượng đó.
   Mình may mắn có cả hai ( lý và sự) thì đừng nên đứng một mà quên một .. Chọn cả hai thì sẻ mau đi đến bờ giác hơn , hy vọng và chúc bạn NM ngộ vững tay chèo sang bờ Giác mà Đức Phật cũng như các bậc chân tu đã chỉ dạy.

    
 7. nguyen nhut

  Tháng Một 25, 2012 at 2:10 chiều

  kính gửi các đồng tu,
  Tôi là người tu theo đại thừa từ còn thơ chẳng biết đâu là đúng đâu là sai. Tôi cũng từng quy y phật pháp tại chùa để đi tìm chân lý. thế nhưng tôi phải bỏ qua cuộc đời tu hành để tiến theo cuộc đời nghiên cứu khoa học ( là nhà khoa học). song song với cuộc đời làm nghiên cứu về tự nhiên tôi luôn tìm về phật học ( vì giống như nghiên cứu) tôi tìm hiểu rất nhiều môn tu luyện và thực hành từ tổ su thiền, thiền xuất hồn, niệm hồng danh và các pháp khác. tất cả các môn đều thực hành kiểm chứng nhưng chưa mang lại hài lòng vì vẫn chưa giải thích sự việc hiện tượng và con người. Sau khi tôi đọc bài giảng của Thích Thông Lạc nghiên cứu 6 tháng vẫn không hiểu, tưởng chừng ông ấy là nhà khoa học bậc tiến sỹ khoa học mạo danh nhà sư. Tôi bình tâm dọc kỹ và thực tập kiểm chứng thì thấy kết quả ngay lập tức y như lời thầy dạy và có lý luận sâu rộng hợp lý với khoa học và hầu như ông mở toan cánh cửa ” thần bí” sử dụng tâm thức làm nội lực và tôi đã thành công cho cuộc đời tôi. Và giờ đây tôi thấy những lời nói của ông rất chính xác và kinh nghiệm thực tế lắm. Chúng ta xưa nay ” quá mê tín” đã lún sâu vào con đường không lối thoát. Tôi thấy thương thầy Thích Thông Lạc ( chưa gặp lần nào chỉ tìm hiểu qua sách vở và thực hành) muốn có người thứ 2 thành đạo. Nhưng đáng tiếc thay những phương pháp của thầy cần phải có người đệ tử học rộng và thông minh mới có khả năng học được. Mặc dù thầy đã dày công tập luyện đệ tử. tôi nghe pháp thoại trao đổi giữa thầy và trò tôi thấy rằng, học trò ít kiến thức suy rộng lắm nên cũng là cản trở tu tập. bây giờ tôi hiểu rằng muốn giải thoát thì phải tu và người đó phải thông minh mới tu chứng được vì đây là phương pháp khoa học chứ không phải mê tín thần thông. Riêng tôi tập rất dễ, chứng rất nhanh nhưng tôi tập cho con tôi, vợ tôi họ không thể làm được vì không hiểu biết về kiến thức. Giờ đây tôi chưa phải xuất gia tu hành nhưng tôi nghĩ rằng nếu chuyên tu thì có thể thành đạo trong kiếp này 7 ngày, 7 tháng và 7 năm như trong kinh phật không sai. Điều khó khăn nhất là ” phải biết từ bỏ con đường sai lầm trước đây ta đã đi và lao vào thực hành rổi sẽ có kết quả’ dừng nói suông nhiều chẳng giải thoát. hãy đọc nhiều lần bài giảng của sư thích thông lạc sẽ tuyệt vời.
  kính mong đồng tu tự suy xét, đừng vì đúng sai.

   
  • nguyên thi phương thuy

   Tháng Ba 25, 2014 at 2:05 chiều

   tôi rât tâm đăc vơi tâm sư cua ban va rât mong đươc ban chia se kinh nghiêm tutâp theo phap môn cua thây thich thông lac

    
  • Lê Trần Minh Tâm

   Tháng Tám 23, 2015 at 12:53 chiều

   Thật tuyệt! Bạn quả là nhà khoa học thực thụ trong nhiều lĩnh vực!chính nhờ đam mê khám phá mà bạn đã đạt được những thành quả nhất định…điểm đáng lưu ý ở đây là bạn có duyên với chánh pháp của Phật (thông qua chánh pháp của chân sư Thích Thông Lạc)!trân trọng mừng bạn đã thấu đạt được phần nào chánh pháp của Thích Ca Mâu Ni…bạn là niềm tin…là chứng nhân cho Phật pháp vi diệu…tuy nhiên bạn hãy đừng vội sớm kết luận rằng chỉ có người có học,có đến trường pt,…đại học…hay cao hơn nữa thì mới hành Pháp phật được bạn nhé!,không phải vậy đâu bạn a!(vợ con bạn không hành chánh pháp được…là vì nhiều lẽ khác…lẽ khác là lẽ gì? Và chưa chắc bạn hành chánh pháp hiệu quả hơn các vị ít học hơn bạn đâu bạn nhé! Kiến thức của bạn chỉ là hữu học thế gian! Quý vị hãy nguyên cứu kỹ lại toàn bộ giáo án,pháp thoại,pháp âm của A la hán Thích Thông lạc và Kinh Tạng Nguyên Thủy Nikada do Hòa Thượng Thích Mình Châu dịch-có thể sẽ giúp ích cho quí vị! Hãy sáng suốt vì chánh pháp quí vị nhé!

    
 8. abcde

  Tháng Hai 2, 2012 at 2:40 sáng

  Chào các bạn. Năm nay tôi mới 18 tuổi và biết các bạn đều là những người là có tuổi và thành đạt trong cuộc sống nhưng cho phép tôi xưng “bạn” và “tôi” và không dùng tên thật vì một số lý do cá nhân. Tôi còn nhỏ nhưng từ năm 16 tuổi đã có ý tu tập theo phật. Vì điều kiện không cho phép nên chỉ tìm được một số sách vở và phim trên mạng do đó tôi không biết đâu là cái cơ bản nâng cao, đâu là cái đúng sai, đâu là sự thật mê tín. Mong các bạn cho tôi một số thông tin hoặc nguồn sách vở hay phim để biết bản thân phải bắt đầu tu tập từ đâu. Cảm ơn các bạn đã đọc và giúp đỡ

   
  • thichdautu

   Tháng Ba 16, 2012 at 3:02 sáng

   Gửi bạn “acbde”:
   Theo quan điểm của tôi, là người tu theo Phật giáo, bất kể là pháp môn nào, người tu cũng phải đi từ cơ bản, phải nắm vững các triết thuyết sau:
   1. Tứ diệu đế
   2. Bát chánh đạo
   3. Thập nhị nhân duyên
   4. Nhân quả – Luân hồi
   …..
   Đây là những triết thuyết cơ bản mà một Phật tử chân chính phải nắm vững.

   Hành trì theo các pháp môn của nhà Phật không hễ đơn giản và dễ dàng, người tu phải có BI – TRÍ – DŨNG. Thiếu một trong ba cái này, người tu dễ bị lạc lối.

   Về sách hay các bài giảng của các Thầy, bạn nên tìm đọc/nghe ở các bậc trưởng lão như: HT. Thích Thanh Từ, HT. Thích Nhất Hạnh, HT. Thích Thiền Tâm, HT. Thích Trí Tịnh, HT. Thích Minh Châu, HT. Tịnh Không, HT. Thích Thánh Nghiêm, Đức Dalai Latma…

   Bản thân tôi rất thích đọc sách của các Thầy Thích Minh Châu, Thích Thanh Từ, Đức Dalai Latma…

   Chúc bạn tinh tấn trên con đường tu tập của mình! ^_^

    
   • Tâm Khải

    Tháng Năm 2, 2012 at 10:37 sáng

    Thân chào bạn thấy bạn nhiệt tình chỉ bày người khác tu nhưng tôi thì e rằng bạn quá tự tin.
    Hãy vào xem: http://www.longhoahoithuong.org để kiểm nghiệm nhận định của mình nhé

     
 9. thichdautu

  Tháng Năm 4, 2012 at 1:48 chiều

  Đã có khá nhiều các bài viết, ý kiến về “Long Hoa hội” – đầy rẫy trên internet kia mà. Cần chi mà bạn Tâm Khải phải vào đây PR làm chi nữa? ^_^

   
 10. Nhật Minh

  Tháng Năm 5, 2012 at 4:12 chiều

  Chào bạn Tâm Khải,
  Xin bạn vui lòng giảng giải để tôi hiểu rõ: “Đức vô lượng Di Lạc tôn Phật có thế danh Từ Thế Thọ là ai thế? Qua trang longhoahoithuong.org bạn giới thiệu, tôi thấy hình ông Di Như. Cũng xin bạn giới thiệu ông Di Như này là ai, đã có công phu tu hành đạo nào và giải thoát ra sao để mọi người chiêm ngưỡng, học hỏi.
  Ai chả biết, chứ ngài Từ thị Di Lặc có cái bụng to ềnh, miệng cười toe toét thì tôi biết chắc là hư danh rồi, không có thật. Còn các vị mà bạn giới thiệu có trong trang “Long Hoa Hội” thì tôi chẳng biết là ai. Bạn vui lòng chỉ rõ giúp, tôi rất biết ơn.

   
  • Tâm Khải

   Tháng Năm 7, 2012 at 10:03 sáng

   Nhật Minh mến!
   Tôi đã tu trong Pháp Tạng được 3 năm nên tôi rất quí và trân trọng những lời thiền sư Di Như chỉ dạy.
   Để hiểu rõ Đức Vô Thượng Di Lạc là ai? Bạn nên vào xem phần Đức Di Lạc và Long Hoa sẽ rõ.
   Thiền sư Bồ Tát Di Như là hóa thân của Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát. Nếu bạn muốn gặp thầy cứ gởi mail trong trang web : http://www.longhoahoithuong.org thầy sẽ giải đáp
   Dưới đây tôi gởi lá thư của Thầy trả lời ông Thích Thông Lạc nhận định về Phật Pháp quá ư sơ căn và thiểu trí và lá thư của em bé nhận định về Long hoa hội thượng đã biết chư phật chư bồ tát đang tận độ chúng sanh

   Trả lời Ông Thích Thông Lạc
   1
   P H Ậ T Đ Ạ O T H Ờ I M Ạ T P H Á P
   Thầy trả lời Ông Hòa Thượng Thích Thông Lạc đã viết một số bài trong sách Đường Về Xứ Phật
   đăng trên website (blogspot) :
   http://metintrongphatgiao.blogspot.com
   • Hòa Thượng:
   Chính lúc mới tám tuổi, khi xuất gia học đạo, chúng tôi cũng đều tu học theo giáo pháp của đức
   Phật Di Lặc, nỗ lực tu hành hơn 30 năm trời, đời chẳng ra đời, đạo chẳng ra đạo, nên đành phải bỏ
   pháp môn đó, trở lại tu pháp môn Duyên Giác, Thanh Văn, Nhị Thừa của đức Phật Thích Ca Mâu Ni,
   chúng tôi mới thấy pháp xả tâm và giới luật của Thanh Văn thật là hữu hiệu, nhờ đó, trước tiên
   chúng tôi nhận được mình là một tu sĩ có đời sống đạo hạnh và thân tâm thường thanh thản, an lạc,
   vô sự tức là chúng tôi đã nếm được mùi vị giải thoát thật sự của đạo Phật, chừng ấy chúng tôi mới
   nhận thấy rõ đạo là đạo, đời là đời, không thể đạo đời lẫn lộn như pháp môn phát triển của đức Phật
   Di Lặc. Cách thức sống của các tu sĩ hiện giờ, đạo đời lẫn lộn khiến cho mọi người không biết đâu là
   đời sống đạo đúng và đâu là đời sống đạo không đúng. Cách thức sống của các tu sĩ Phật giáo hiện
   giờ cũng chạy theo vật chất thế gian, như người đời nên khó phân biệt, chỉ có phân biệt được là chiếc
   áo tu sĩ mà thôi.
   * DI NHƯ BỒ TÁT MA HA TÁT trả lời:
   Chỉ trích dẫn một số ý chính vì có nhiều điểm lập lại.
   Hòa Thượng này đọc, gặp phải các môn phái họ tự xưng danh Phật Di Lạc. Hiện nay đã có rất
   nhiều trang web và môn phái xưng Long Hoa của Phật Di Lạc như dùng điển ra Thi Thơ, Cơ Bút,
   Thiền Định Tưởng, Thiền của Phật Di Lạc… Riêng phần Pháp Tạng Long Hoa Hội Thượng ai đọc, nghe
   Kinh của Đức Tịnh Vương Nhất Tôn, chính là hóa thân của Đức Vô Thượng Di Lạc Tôn Phật vừa Hạ Lai
   nơi Trần Thế thì tự nhận định được Kinh có uyên thâm vô lượng nghĩa hay không thì biết.
   Bồ Tát Di Lạc đã Hạ Lai bằng xương bằng thịt từ năm 1918 tại Tỉnh Bình Định. Lớn lên, Đức Ngài
   đã Khai Đạo 37 năm tại Thành Phố Nha Trang, Tỉnh Khánh Hòa và các Tỉnh Miền Nam Việt Nam. Đã
   có 3.000 Chân Phật Tử tìm đến học Đạo với Đức Ngài, trong số này có cả 1.250 Hàng Thánh Chúng
   của Thời Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật cũng đã tìm về tu học. Đức Di Lạc đã thành Diệu Quả
   Phật và vào Bát Đại Niết Bàn Ngày 18 tháng 5 Âm Lịch Năm 1993. Khi Hạ Lai, Đức Ngài đã từng dạy
   Tứ Chúng rằng: những lúc cần thiết, Đức Ngài thường Xuất Chánh Định đi gặp Đức A Di Đà Phật,
   Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.
   ________________________________________
   Page 2
   Trả lời Ông Thích Thông Lạc
   2
   Đức Vô Thượng Di Lạc Tôn Phật kiếp này đã để lại bút ký và đóng dấu. Hãy xem kỹ nơi trang web
   www. longhoahoithuong.org kể lại Lộ Trình Hành Đạo Kiếp Hạ Lai này của Đức Ngài với Cư Nhân
   Hạnh (Cư Sĩ). Các Lãnh Đạo trên thế giới kể cả Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc và Tôn Giáo các
   nước cũng đã đánh giá Kinh Đức Ngài và ghi lại qua báo chí, các đài phát thanh, BBC, truyền hình.
   Chính Tôi đã đọc, nghe và ghi lại, Họ đều công nhận Đức Phật Di Lạc đã ra đời tại Việt nam. Riêng tại
   VN các đài phát thanh, truyền hình cũng có đề cập, còn có treo cả bảng quảng cáo ghi: “Việt Nam
   điểm đến của Thiên Niên Kỷ”
   Trong số 10 vị Tôn Giả của Đức Phật Thích Ca đã có mặt đầy đủ, qua bao vạn pháp diễn cảnh khắc
   nghiệt của Cộng Sản VN tại Miền Nam Việt Nam từ năm 1975. Họ vẫn luồn lách, tinh tấn không bỏ tu,
   lần lượt Vị nào cũng nhớ lại được tiền kiếp của mình từ Thời Đức Phật Thích Ca.
   Tôn Chỉ Mục Đích của Phật Di Lạc là:
   ĐẠO ĐỨC + GIÁO LÝ + TỌA THIỀN = TRI KIẾN GIẢI THOÁT
   – Đạo Đức: Ban đầu tu sửa, bỏ tánh xấu, hỷ xả là Đạo Đức.
   – Giáo Lý: Tự Tánh Tỏ Tánh cho đến Chánh Đẳng Chánh Giác. Vạn pháp là Nghe Thấy Biết, Tu
   Sửa Tánh từ trong gia đình, trong xã hội cho đến chùa chiền, am cốc. Y Tôn Chỉ của Phật Thích Ca
   chớ không mở đạo mới. Phật Di Lạc Hạ Lai chứng kiến hầu hết Tăng Ni thời này đều nghiên cứu kinh
   thuyết giảng, y kinh, tụng kinh, nghi lễ rườm rà. Hiếm có bậc tu tự tánh nên gọi thời này là Thời Mạt
   Pháp, còn trong xã hội người ác lại nhiều nên gọi Mạt Kiếp. Ngài bảo điều chỉnh lại Lối Tu Lạc Pháp
   cho đúng với đường lối Phật Thích Ca để tận độ Chúng Sinh.
   – Thiền tọa của Phật Di Lạc: Được truyền Tâm Aán Mật Tôn. Hiện nay Bồ Tát Ma Ha Tát Di Như, Vị
   Tổ Thứ Nhất đang nối tiếp Phật Di Lạc truyền dạy môn Như Lai Thiền. Chân Tử nào dù trong hoặc
   ngoài nước nếu gặp được Pháp Tạng, Long Hoa Hội Thượng đều được dạy Y Tôn Chỉ Mục Đích như
   trên. Từ khi Phật Thích Ca nhập Bát Đại Niết Bàn cho đến 1.000 năm sau không còn Chư Tổ, Thiền bị
   lạc không còn Mật Tôn để Giải Nghiệp cho bậc tất cả tu đạo Phật nữa.
   • Hòa Thượng:
   Người tu sĩ Phật giáo lấy giới luật làm Thầy như đức Phật Thích Ca đã di chúc: “Sau khi Ta nhập
   diệt, các Thầy tỳ kheo hãy lấy giới luật của Ta mà làm Thầy, làm chỗ nương tựa tu hành vững chắc.
   Giới luật Ta còn là đạo Ta còn, giới luật Ta mất là đạo Ta mất”.
   Dựa theo lời di chúc này, các vị tỳ kheo nào phạm giới, phá giới, bẻ vụn giới là đệ tử của ngoại
   đạo, tà giáo. Quý Phật tử không nên tu hành theo những vị tu sĩ này, vì có tu hành theo họ thì cũng
   chẳng tu đến đâu, đời chẳng ra đời và đạo cũng chẳng ra đạo. Nếu có tu cũng chỉ trở thành là một
   ông thầy danh, lợi mà thôi.
   ________________________________________
   Page 3Trả lời Ông Thích Thông Lạc

   Nhờ cân nhắc về đức hạnh giới luật mà quý Phật tử tìm được một bậc Thầy chơn chánh và thoát
   khỏi những sự lừa đảo của những tà sư ngoại đạo, tu lầm lạc vào con đường mê mờ, u tối, loanh
   quanh trong các định tưởng.
   * TRẢ LỜI.
   Thời Mạt Pháp, Mạt Kiếp, lối tu của Người Cộng Sản còn phản phất ảnh hưởng mùi vị vô thần nên
   Tăng Ni trong Miền Nam cũng như Miền Bắc VN hãy tìm nguyên bản Kinh Phật Thích Ca thời xưa và
   nguyên bản Kinh Phật Di LaÏc còn trong Miền Nam để làm Kim Chỉ Nam.
   Mặc dầu lãnh đạo Hà Nội đã cho điều tra, đã đánh gía biết Đức Phật Di Lạc đã có thật nhưng Tăng
   Ni Miền Bắc phần đông vẫn không được biết chỉ vì không cho thông tin. Nay Kinh Sách Đức Phật Di
   Lạc mới được truyền ra Miền Bắc nên có số Tăng Ni bỡ ngỡ. Còn Miền Nam, số đông Tăng Ni Phật Tử
   hiện nay đọc Kinh Sách Đức Ngài thấy siêu Đẳng nên đều tin. Nghe Thấy Biết là vạn pháp nên đâu
   đâu cũng có vạn pháp. Tìm Đạo mà lìa Đời như Hòa Thượng để được thanh thản, an lạc thì còn cạn
   lắm. Nó là giả, vô sự mà trốn Đời, tránh Vạn Pháp thì cũng chẳng khác nào Lục Tổ Huệ Năng bảo chỉ
   tìm “cái sừng con thỏ.” Thời Đúc Phật Thích Ca vẫn có dạy cho bậc xuất gia cùng bậc cư sĩ.
   Thiên thu vạn kiếp không thể tìm được Giác Ngộ, nếu sống trong chùa, am cốc, không va chạm
   đời, và cao lắm chỉ là Thần Đạo, Tiên Đạo. Động để Giác, nhưng lại chọn Tịnh để Độ cho yên thân,
   tránh phiền hà khổ tâm. Đó là lối tu Tu Tịnh Biệt, không phải chánh giác theo đường lối của Chư Phật,
   nên bị rơi vào cơn mê Vô Minh triền miên mà không biết. Miền Bắc, hơn 60 năm Kinh Phật bị đốt
   sạch, vì lẽ đó mà Hòa Thượng đã thiếu hiểu biết căn bản, thành quá ư sơ căn.
   • Hòa Thượng:
   Tóm lại, đạo Phật do đức Giáo Chủ Di Lặc hướng dẫn phần nhiều tu sĩ xem thường giới luật, nên
   đều phạm giới. Chính hình ảnh đức Phật Di Lặc là hình ảnh mất oai nghi tế hạnh của một tu sĩ chân
   chánh, mặc áo hở bụng ngực một cách thô lỗ không đúng đức hạnh của bậc thánh tăng.
   Người tu sĩ phạm giới là người không có đức hạnh làm một vị thánh tăng, nên chúng ta dễ nhận
   xét con đường nào là con đường tu hành của Bà La Môn giáo và con đường nào là con đường tu
   hành theo Phật giáo. Trong thời đức Phật còn tại thế, vấn đề làm công quả thì gần như không có. Vì
   là một Du Tăng Khất Sĩ, sống rày đây mai đó, không ở chỗ nào quá lâu, nên vấn đề công quả không
   cần thiết. Mỗi tu sĩ đến giờ đi khất thực để sống ngày một bữa, nên dồn tất cả các thời gian rảnh
   rang vào tu tập và rèn luyện pháp hướng tâm.
   * TRẢ LỜI.
   Thời Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, cứ mỗi lần có một Vị Tăng hay Ni tu làm sai là Phật đặt ra
   một Giới Luật để tu hành. Cuối đời Phật, có 250 Giới cho Tỳ Kheo, và 348 Giới cho Tỳ Kheo Ni. Khi
   Phật vào Niết bàn, Tăng Ni phải y theo Giới Luật đó tu hành.
   ________________________________________
   Page 4 Trả lời Ông Thích Thông Lạc

   Đức Phật Di Lạc đã Khai Thị: “Tất cả việc ác nhỏ đều bỏ, tất cả việc thiện nhỏ đều làm.” Đó là
   Giới Luật. Quan sát kỹ sẽ thấy câu này hàm chứa đủ cả Giới Luật. Thời Đức Phật Thích Ca và Thời Đức
   Phật Di Lạc, vẫn giữ Tôn Chỉ Mục Đích Cứu Độ Chúng Sanh tuyệt mỹ cả không gian lẫn thời gian, nó
   vô thủy vô chung. Chỉ tại Bậc Tu đã hiểu sai tất nhiên hành cũng phải sai nên còn thiểu trí mà viết
   lách chê trách Chư Phật, Chư Bồ Tát thì bậc tu như vậy thật còn đầy vô minh.
   Cứ nhìn lối viết, ai đọc qua đều biết Hòa Thượng T T Lạc không được biết lối tu Tự Tánh Tỏ Tánh
   chút nào. Do Nghiệp Lực quá sâu dày, không bao giờ nhận biết được Chư Phật, Bồ Tát ra đời cứu độ
   chúng sanh cho dù Chư Vị đã ở gần bên mình. Thời Mạt Pháp này Đức Phật Di Lạc Hạ Lai đã chứng
   kiến: “chứng tu, tu chứng dẫy đầy khó phân”. Do phần đông Tăng Ni nghiên cứu, học, tụng kinh
   nhiều năm đã lầm bị bệnh “Y kinh mà chưa liễu nghĩa” rồi cho là đã Giác Ngộ. Lấy trí suy nghĩ là bị
   loạn tưởng nên lí bí mơ màng, không trực giác được nguồn gốc Tham Sân Si nên dù tu 30 năm hay cả
   đời mà “Đời chẳng ra Đời, Đạo chẳng ra Đạo” là phải rồi.
   Bậc Tự Tánh Tỏ Tánh từng giờ phút tu giải nghiệp chỉ cần nghe Chư Bồ Tát một câu liền nhẹ cảm
   nhận được Chân Pháp, liền theo sát bên tu hành chớ không cần lý luận dài dòng. Bậc Tu trong Pháp
   Tạng, Long Hoa Hội Thượng khi đã được truyền Thiền, không bao giờ dùng Định Tưởng của Nhị Thừa
   Tu Chứng. Hãy xem quyển Kinh Như Lai Thiền của Đức Phật Di Lạc đã viết, hiện đang lưu hành trong
   trang web, sẽ biết được một phần nào về Tôn Chỉ Như Lai Thiền này có siêu Đẳng trong Thời Mạt Kiếp
   này không.
   Chân lý của Phật Di Lạc dạy, tuyệt đối không bao giờ Tu Định Tưởng, chỉ tu Tự Tánh cho Trực Giác,
   nguyện cho đến Chánh Giác. Chắc Hòa Thượng này vớ đâu kinh sách của những trang web giả xưng
   Phật Di Lạc rồi. Thời Hạ Lai Mạt Pháp, Mạt Kiếp muôn ngàn vạn cái giả họ đặt ra do tụng niệm, cầu
   xin… Tu Thiền Định Tưởng… cho có điển dạy là Thần Đạo, Tiên Đạo đều sai Tôn Chỉ Mục Đích của
   Chư Phật.
   Đức Phật Di Lạc không bao giờ xưng Giáo Chủ. Ngài xưng Tăng Chủ Nhất Tôn có bút ký để lại vì
   tôn kính Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Ngài bảo, nếu xưng Giáo Chủ là dành cái Ngôi của Đức
   Phật Thích Ca. Trong thời gian khai đạo cho Tứ Chúng Pháp Tạng, Tôi được chứng kiến, khi có dịp
   nhắc, Ngài luôn giảng những lời tôn kính Đức Phật Thích Ca. Tôi cũng đã từng xem những tài liệu
   sách vở của những người tu không gặp được Phật Di Lạc, Họ đều ghi sai Ngài là Giáo Chủ.
   Trong Thập Bát La Hán cũng có bậc Vát Nhĩ La Hán đang quấy tai, ý chỉ giảng mãi mà Phật Tử
   chẵng nghe được Tự Tánh nên phải hành dụng cho Bậc Tu Trực Giác.
   Còn Đã Hổ La Hán đang dùng cái vòng sắt đánh con cọp, ý chỉ phải vô ngại khi cần hành động để
   hàng phục kẻ ác, độ cho Bậc Tu phải trực giác Thiện Căn Thiện Chí.
   Khi đang còn tu hạnh Bồ Tát, Đức Di Lạc đã Diệu Hành Dụng mặc áo hở ngực, ý chỉ cho bậc tu
   thấy hết Tánh trong Tâm để bậc tu, tinh tấn hành vạn triệu pháp vô ngại cho đắc Tự Tại đặng đoạt Đại
   Bi Đà la Ni: “Chân pháp là pháp không chướng không chấp”.
   Trong Chú Đại Bi của Đức Phật Thích Ca: “Thiên thủ thiên nhản vô ngại đại bi tâm đà ra ni”
   ________________________________________
   Page 5 Trả lời Ông Thích Thông Lạc

   Ý chỉ hàng ngàn cái đầu phải xem xét, hàng ngàn cái tay phải Diệu Hành Dụng thuận nghịch, tịnh
   bất tịnh, không cấu chẳng ly để đắc Phật Tánh. Cho nên ta thấy Quán thế Âm và hoá thân của Ngài là
   Phật Chuẩn Đề có tay cầm xâu chuổi hiền lành, có tay cầm đao, cầm búa… trị kẻ ngu và kẻ ác để khai
   trí tuệ độ chúng sanh.
   Ông T T Lạc cho rằng Bồ Tát Di Lạc, A La Hán hành dụng cứu độ chúng sanh như vậy là thô lỗ, là
   không phải bậc Thánh Tăng, cho biết trình độ của hòa thượng thời mạt pháp, mạt kiếp không hiểu gì
   về giáo lý Đạo Phật. Nhìn Phật qua lăng kính vô minh của Ngoại Giáo. Cho thất suốt đời ông cho đến
   nay chưa có một phút giây tu hành theo đúng lộ trình Chư Bồ Tát, Chư Phật. Pháp tánh của ông chắc
   chắn hết kiếp, nghiệp lực sẽ đắt ông chui vào bụng con bò, đầu thai ra bò không sai chạy vào đâu được.
   • Hòa Thượng:
   *Cho nên, một số người hiện giờ làm công quả từ chùa này, đến chùa khác để tìm cầu sự giải
   thoát thì chắc chắn không bao giờ có được, chỉ uổng cho một đời tu hành bị người khác lừa đảo, làm
   công không cho họ mà họ không tốn tiền.
   Làm công quả để được phước báo, điều này chúng ta dễ bị lừa. Bởi phước báo của đạo Phật là do
   chính mình ngăn ác, diệt ác pháp, hoặc ly dục, ly ác pháp thì phước báo sẽ đến với mình ngay liền
   tức khắc, còn làm công quả thì thân thể mệt nhọc, tâm sanh ra buồn ngủ; cơ thể mệt nhọc, tâm sanh
   buồn ngủ là trạng thái mất tỉnh thức, mất tỉnh thức, tức là vô minh mà vô minh thì làm sao có phước
   báo được.
   Người làm công quả thì không bao giờ tu hành được, nếu suốt đời làm công quả thì chỉ là một
   người làm công cho kẻ khác, chẳng ích lợi gì cho mình, chỉ là một người ngu mà thôi. Khi bước vào
   đạo Phật còn chiếc áo của người cư sĩ, nghĩa là chưa thọ Giới luật thì lúc bây giờ chúng ta làm được
   những gì để giúp cho chư Tăng yên tâm tu hành, đó là gieo nhân tu hành cho chúng ta ở ngày mai,
   chứ không phải làm công quả để cầu phước báo đó là sai.
   (Trích Đường Về Xứ Phật tập VIII)
   *TRẢ LỜI
   Làm công quả Thời Mạt Pháp này cũng có chỗ Phật Tử bị lừa, sanh bất tín.. Nhưng vẫn được phước
   báo hữu lậu là công quả. Chỉ Bậc Tăng Ni nào lãnh của Bá Tánh cúng, không dạy tự tánh làm ích lợi
   cho Họ, sau bị mắc nợ phải bị quả báo trả nợ miệng. Khi hết kiếp, thần thức bị chui vào bụng con bò…
   sanh ra con bò, sống chung với bò, ăn cỏ, nhà ở là ổ rơm…hay đầu thai làm những con vật khác tùy
   pháp tánh thọ nhiễm. Hòa Thượng này lúc trước tu theo lối chỉ đạo của Cộng Sản Miền Bắc. Đến năm
   1975 khi chiếm Miền Nam, công an cũng đi từng chùa bắt ai cúng dường hay làm công quả cho chùa.
   Nay đã thay đổi tư duy này rồi, sao Hòa Thượng chưa hết bị nhiễm bẩn vậy. Người làm công quả thật
   hành được nhiều pháp mà vạn pháp là Nghe Thấy Biết, dù là Tăng Ni hay Cư Sĩ, những Bậc này tu
   được sống động trong đời, chùa rất thực tế. Chỉ có Ông thấy Họ là ngu chớ Họ xả thân tu như vậy ắt có
   Chánh Báo thật là khôn lắm.
   ________________________________________
   Page 6 Trả lời Ông Thích Thông Lạc

   Càng diệt, càng ly pháp càng sanh. Tu như Ông còn đầy vô minh, thật thua xa người không tu thì
   làm sao Ông có phước báo được.
   Ông xem nhằm tài liệu vô thần của Ma Quỉ hiện rồi. Tăng Ni muốn tu có chánh báo hay đến cấp
   Thánh Tăng phải làm công quả, thân thể có mệt nhọc, tâm sanh buồn ngủ phải cố tinh tấn thắng ma
   mệt, ma ngủ, nơi thân tâm mình. Như vậy, dù cưa được thức tỉnh vô minh, cũng phải tu trong vô
   minh, tỏ rõ vô minh, mới Minh Tâm Kiến Tánh được.
   Khi làm công quả gặp cảnh chê trách không phiền muộn tính toán hơn thua, đạt hỷ xả bước vào
   Chánh Báo Vô Lậu thì Bậc Tu được vào Hàng Bồ Tát Hành Nguyện, Hạnh Nguyện. Lúc bấy giờ Bậc Tu
   được bước sang Nhứt Thừa. Thời Phật Thích Ca có nhiều Phật Tử kể cả Vua Quan đều làm công quả,
   góp công, của xây Tịnh Thất, Thiền Viện cho Tăng Ni. Khi mùa mưa đến, ngày nào không đi khất thực
   được, Vua Quan, Phật Tử đều đến cúng dường cho Phật và Chư Tăng Ni để cầu đạo.
   Làm công quả là Công Đức Hữu Lậu, có bị chê trách cũng hỷ xả, khi đủ Công Năng Công Đức sẽ
   đạt được Công Đức Vô Lậu. Có đức lớn thì cần tu hành đào tạo trí, gọi là: “Đức Trí Tương song, chân
   nguyên trực giác”…
   Cũng như thời này, số đông Tăng Ni Phật Tử gần cả nước tu theo, bị lầm xưng tụng Hòa Thượng
   Thiền Sư Thích Thanh Từ chụp hình có gác cây gậy trên vai giả Tổ Bồ Đề Đạt Ma, nhưng Tổ Bồ Đề Đạt
   Ma trước có tu trong Pháp Tạng hiện đang định cư ở nước ngoài.
   Hòa Thượng Thích Thanh Từ được trao một bài pháp của Đức Vô Thượng Di Lạc Tôn Phật khi còn
   tại thế, do nghiệp lực rất sâu dày, Hòa Thượng liền đọc qua không hiểu, nói viết gì kỳ vậy rồi trả lại.
   Hòa Thượng cũng dạy Thiền nhưng lạc Thiền bị Tẩu Hỏa Nhập Ma, bị điên Thiền từ năm 2000, Tăng
   Ni quanh ông ta dấu kín. Rất nhiều Tăng Ni, Phật Tử biết, vẫn không lối thoát, chạy theo Hòa Thượng
   nên chưa xem xét kỹ, chưa đọc được quyển kinh nào của Đức Phật Di Lạc, như trường hợp Hòa
   Thượng Thích Thông Lạc, bị hiểu lầm sai chửi bới Long Hoa om sòm.
   Bậc tu hành không nên cố chấp, hãy bình đẳng xem trang web đã có tất cả một Tạng Kinh, giới
   luật và luận cùng hình ảnh Đức Phật Di Lạc để lại thì biết thật hay giả. Bậc tu không quan sát xem xét,
   cứ tin một chiều thành cuồng tín, một đời bị vô minh, vô tỷ kiếp cũng vẫn vô minh nhưng lại tưởng
   tượng mình đã giác ngộ đang tu theo Chánh Pháp.

   • Hòa Thượng:
   Phật A Di Đà là do các nhà Đại Thừa dựng lên để xây dựng thế giới siêu hình Cực Lạc Tây
   Phương tưởng, nhất là tưởng tượng và hy vọng “Cực Lạc” có nghĩa là rất vui, là nơi lý tưởng của các
   nhà Đại Thừa để sau khi chết họ sẽ về đó để hưởng hạnh phúc an lạc đời đời, kiếp kiếp.
   Đức Phật Di Lặc cũng là một vị Thần trong kinh Vệ Đà mà các Tổ đã biến thành Giáo Chủ của
   Phật giáo trong thời vị lai.
   ________________________________________
   Page 7
   Trả lời Ông Thích Thông Lạc
   7
   Đức Phật Di Lặc là một đức Phật tưởng do các nhà Đại Thừa dựng lên, hy vọng ngày mai xây
   dựng một Phật giáo mới. Nói đúng hơn là lấy đức Phật Di Lặc đem lại niềm tin kinh điển Đại Thừa
   cho mỗi con người hơn.
   Đức Phật Di Lặc đã được kinh sách Đại Thừa nói rất nhiều và kinh A hàm thuộc Hán tạng cũng
   có nói đến, đó là những bài kinh gạch nối của các Tổ sau này soạn viết đưa vào, đó là một thâm ý
   nham hiểm của các nhà Đại Thừa, đưa đức Phật Di Lặc ra để làm một cuộc cách mạng Phật giáo lật
   đổ đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni thay thế đức Phật Di Lặc làm Giáo Chủ Đạo Phật.
   Hội Long Hoa, tức là cuộc cách mạng Phật giáo do các nhà Đại Thừa lãnh đạo, để mở màn cho
   đức Phật Di Lặc lên nắm quyền Giáo Chủ Phật Giáo toàn bộ thì lúc bây giờ kinh sách Nguyên Thủy
   sẽ bị triệt tiêu (tức là đường lối giáo lý của Phật Thích Ca Mâu Ni sẽ bị quét sạch).
   *TRẢ LỜI.
   Cũng như luận điệu ông Thích Thanh Từ và Tăng Ni theo tu với ông, nay ông Thích Thông lạc lại
   ghi Đức Phật A Di Đà và Đức Phật Di Lạc là do tưởng tượng.
   Trong chuyến viếng thăm Tứ Chúng của Đức Di Lạc Tôn Phật tại London năm 1992, Đức A Di Đà
   Phật đã thị hiện an ủi Đức Ngài: gần hoàn mãn rồi, con hãy cố gắn thêm chút nữa để đoạt Diệu Quả
   Phật.
   Riêng tôi khi mới đến định cư tại Hoa Kỳ năm 2002, một mình đi lang thang trong các nơi và công
   viên gieo duyên tìm từng bậc tu Tự Tánh, đã 3 lần vào những buổi chiều Thu đầy mưa phùn, gió lạnh,
   tôi ngồi ở ghế đá trong Công Viên San Jose, than thầm trong tâm việc hành đạo Âu Mỹ gặp muôn vàn
   khó khăn với Phật A Di Đà, Đức Ngài liền phóng hào quang cả 3 lần chiếu rọi vào toàn thân tôi như an
   ủi bảo phải tinh tấn lên.
   Trước đó cũng một lần ở Long Island New York, Hoa Kỳ, tại nhà người con trai, cả nhà đều đi làm,
   chỉ còn mình tôi ngồi trên ghế trước hiên nhà, trời âm u, với cái lạnh của Mùa Đông, thật vắng vẻ,
   bổng tôi nhớ lại cảnh Saigon số chân tử đông tôi đã dạy họ, cơn buồn lại đến, tôi nghĩ đến Đức Phật A
   Di Đà, liền một luồng gío thổi rẻ hai cành cây đầy lá trước mặt, một vùng hào quang chiếu xuyên qua
   khe hở rọi vào toàn thân tôi. Tôi biết Đức Phật A Di Đà đã dùng thần thông an ủi tôi. Sau 4 lần chứng
   kiến nên tôi rất tin có Đức Phật A Di Đà đang thấu hiểu và nhắn nhủ hàng Bồ Tát là phải tinh tấn lên,
   thay mặt Chư Phật khai hoang con đường Tự Tánh Tỏ Tánh của Chư Phật ở Âu Mỹ này cho chúng
   sanh được hưởng thanh bình an lạc từ trong tâm họ. Tâm bình thế giới bình.
   Vào năm 1980, khi đang bị ở trong tù Cộng Sản VN ở Trại A.30, tôi đi lao động gặp lúc trời mưa, bị
   nhiễm cảm, không có thuốc đủ uống, bệnh càng ngày càng nặng chuyển sang thương hàn nhập lý.
   Tay tôi măn tóc, thân người rả rời, tôi nằm dài nghe được cái chết mất cảm giác từ từ chạy từ chân lên
   đến gần ngực. Tôi mơ màng than tu từ hồi còn nhỏ đến nay đã 30 tuổi sao không thấy Phật nào cứu
   độ.
   Trong đêm khuya, than vừa dứt lời bổng có luồng hào quang chiếu sáng, đường kính bằng cái nón
   lá người phụ nữ Việt Nam, từ trên không trung chiếu xuyên qua nóc trại tù, chiếu xuyên quang cái
   ________________________________________
   Page 8 Trả lời Ông Thích Thông Lạc

   mùng rồi chiếu thẳng vào người tôi. Tức thì tôi sống lại tỉnh táo, người khỏe hẳn, bệnh đang rất nặng
   bổng biến mất nhanh chỉ trong chốc lác . Liền tôi thấy Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đứng ngay
   trước cái sạp chỗ tôi đang nằm. Người tỉnh và sống lại hẳn, tôi liền qùy lên, Đức Bổn Sư hỏi tôi: “Con
   muốn cái gì Ta cho một cái muốn.” Thấy đời là vô thường, có rồi không, hợp rồi tan, gần để ly biệt nên
   Tôi thưa: Con chỉ cầu giác ngộ rốt ráo kiếp này. Đức Phật Thích Ca gật đầu chắp thuận rồi vuốt trên
   tóc tôi. Xong Ngài bay vút lên trời cao, Tâm tôi liền xuất định ra khỏi thân bay theo… Xem trong “Đức
   Di Lạc và Long Hoa”. Cầu như tôi cái khổ của nghiệp đến rất dể mất mạng nếu qúa khứ tu hành chưa
   đủ công năng công đức.
   Từ đó dù đang tu theo Đức Phật Di Lạc, Tôi mới tin có Đức Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Phật Di
   Lạc có thật. Phật nào cũng thương chúng sanh tín thành, độc nhất tâm. Sau đó ba tháng, một hôm
   đang đi, bỗng vấp chân, tôi nhớ lại tiền kiếp quá khứ…
   Sau này tại Hoa Kỳ đã có Tứ Chúng tín thành theo tu, mỗi khi tôi gặp pháp đa đoan của ma đạo
   phá, Đức Tịnh Vương Nhất Tôn chính là hóa thân Đức Phật Di Lạc dù đã vào Bát Đại Niết Bàn năm
   1993, Ngài vẫn thị hiện thân tướng Như Lai đúng lúc, vẫn luôn đến chỉ dạy cho tôi y như khi Đức Ngài
   còn tại thế. Ai có qua cầu mới hay.
   • Hòa Thượng:
   Riêng Phật giáo Nguyên Thủy không chấp nhận điều này:
   “Quá khứ không truy tìm
   Vị lai không ước vọng
   Chỉ có hiện tại thôi”.

   *TRẢ LỜI.
   Trong kinh Duy Ma Cật, khi Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật thọ ký cho Bồ Tát Di Lạc thời Hạ
   Lai tu thành Phật Vô Thượng Đẳng Chánh Giác.
   Ngài Cổ Phật Duy Ma Cật liền đến hỏi Bồ Tát Di Lạc: Này Bồ Tát Di Lạc, theo sự thọ ký một thời
   sau nữa Ngài sẽ thành Phật. Vậy xin hỏi thời nào Ngài thành Phật. Quá khứ thì quá khứ đã qua, vị lai
   thì vị lai chưa đến, còn hiện tại thì hiện tại không dừng. Vậy thời nào Ngài thành Phật. Đã giải bí tạng
   này trong kinh “Đức Di lạc và Long Hoa” trong trang web.
   Bậc tu thấu đạt tứ thời Tâm Vô Thượng Đẳng, không còn thời gian cùng không gian rời rạc, liền
   hóa thân lúc nào cũng có Ba Đời Phật.
   Hư không không tận hiện Phật quá khứ.
   Trong hư không không tận khởi tác dụng hiện Phật vị lai.
   Nương vào hiện sanh, hóa giải thấu đạt hiện sanh, Phật hiện tại.
   Dẫn chứng chân lý trên, cho biết ngoại giáo thường diệt pháp, cái biết quá nông cạn nên không
   biết tác dụng vạn pháp quá khứ, vị lai và hiện tại. Phật Đạo không sanh cũng chẳng diệt. Không bỏ
   cũng chẳng lấy…
   ________________________________________
   Page 9 Trả lời Ông Thích Thông Lạc

   • Hòa Thượng:
   Cho nên người nghiên cứu kinh sách Phật hiện giờ đều gặp phải khó khăn, vì những bài kinh này
   mâu thuẫn với những bài kinh khác, khiến cho chẳng biết đâu là lời Phật dạy chân chánh, đâu là lời
   giả. Ở trường hợp này chỉ dối gạt người chưa tu chứng, không thể dối gạt người tu đã chứng.
   *TRẢ LỜI.
   Chư Phật cứu độ chúng sanh tùy căn cơ có nhiều tầng lớp: Tiểu Thừa, Đại Thừa, Nhất Thừa, Tối
   Thượng Thừa.
   Trình độ Bậc Tiểu Thừa không hiểu kinh Đại Thừa. Đại Thừa không thể hiểu kinh Nhất Thừa. Nhất
   Thừa không thể hiểu kinh Tối Thượng Thừa. Cho nên bậc tu A La Hán nói một câu hàng Tiên Thần cả
   kiếp ngồi suy ngẫm không hiểu hết. Bồ Tát nói một câu Bậc A La Hán cả kiếp không hiểu hết. Chư
   Phật nói một câu Hàng Bồ Tát cả kiếp không hiểu hết.
   Do vậy bậc tu tâm tánh còn chúng sanh như ông T T Lạc… chưa biết Nghiệp là gì thì phải còn bị
   hiểu kinh Phật mâu thuẫn là lẽ thường tình.
   Bồ Tát Hạnh Nguyện tu tạo đạo đức, lấy pháp thuận, ngộ pháp ác nên bỏ, lấy thiện căn tu học lục
   ba la làm gốc. Không có công đức, không bao giờ có phước báo. Không có phước báo, không bao giờ có
   chánh báo. Tiếp đến Bồ Tát Hành Nguyện cũng tạo đạo đức nhưng dùng cho bậc cầu Chánh Đẳng
   Chánh Giác tu pháp Lục Ba La Mật Đa thì bước qua Nhứt Thừa tỏ thông Kinh Phật dạy: không thiện
   cũng chẳng ác, không lấy cũng chẳng bỏ, không ly dục cũng chẳng đắm chìm dục, không cấu cũng
   chẳng ly …Tịnh bất tịnh dung thông.
   Phật ở đâu mà tìm để tu với Phật. Chỉ phải tu với Ma, sạch Ma mới đến Phật. Qui chế chúng sanh
   tu với phàm tăng chỉ cần Ma Dân nó ngăn cũng không qua nổi. Còn Ma Quan phải Cấp A La Hán nó
   mới ngăn đường bít lối, bậc A La Hán nào thắng nó mới tiến đến Bồ Tát Hành Nguyện. Đến Ma Vương
   nó xem thường, nó chẳng cần ngăn chận cấp tu dưới. Chỉ Hàng Bồ Tát mới tu với Ma Vương. Chiến
   đấu thắng Ma Vương tức đến Phật.
   • Hòa Thượng:
   Còn nếu bảo rằng giáo pháp cần phải phát triển cho phù hợp với mọi hoàn cảnh và sự tiến bộ của
   loài người thì đó là phỉ báng đức Phật xem như đức Phật không thông suốt thời vị lai nên đã di chúc:
   “Lấy giới luật và giáo pháp của mình làm Thầy làm chỗ nương tựa tu hành vững chắc”. Nếu đức Phật
   di chúc như vậy và bây giờ các Tổ Phát triển kinh sách như vậy thì chúng ta còn tin Phật nữa hay
   không?
   …… Hội Long Hoa, tức là cuộc cách mạng Phật Giáo do các nhà Đại Thừa lãnh đạo. Khi Đức Phật
   Di Lặc lên nắm quyền giáo chủ Phật Giáo, thì toàn bộ kinh sách Nguyên Thủy sẽ bị triệt tiêu, tức là
   đường lối giáo lý của Phật Thích Ca sẽ bị đốt sạch.
   ________________________________________
   Page 10 Trả lời Ông Thích Thông Lạc

   *TRẢ LỜI:
   Thời nào kinh Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật đã được Chư Bồ Tát, Chư Tổ kết tập cũng không
   ai thay đổi được, cho đến thời này Kinh Đức Vô Thượng Di Lạc Tôn Phật cũng vậy nhưng tùy thời, tùy
   hoàn cảnh có đến muôn ngàn phương tiện, Chư Tổ thừa kế hành dụng, diệu dụng cho phù hợp với
   hoàn cảnh và sự tiến bộ của loài người chính là Đại Phương Tiện mới sở đắc Đại Tự Tại. Khi công năng
   công đức đã đầy đủ Đại Tự Tại mới liền lạc cứu độ chúng sinh tu đến Chánh giác được. Không thể
   dùng thiểu trí, không biết gì Chư Phật, Chư Tổ có Đại Phương Tiện mà vội vàng cho giáo lý của Phật
   Thích Ca sẽ bị triệt tiêu, sẽ bị đốt sạch.
   Suốt 3 tập tin nơi trang web của ông Thích Thông Lạc viết trình độ hạ căn ngoại giáo như thế này
   mà Tông Phái quốc doanh nào cấp bằng Hòa Thượng thì đúng thật là Thời Mạt Pháp, Mạt Kiếp. Ông
   Lạc viết “Đường về xứ Phật” hóa ra lạc vào “Đường về xứ Ma”. Hiểu Đạo Phật theo lối chấp chướng
   hoàn toàn ngược lại đường lối Chư Phật và Chư Tổ . “Phật bất hóa độ vô duyên, bất hóa độ định
   nghiệp”.
   * PHẦN HÓA GIẢI
   Từ năm 2012 – 2017 là thời kỳ bắt đầu mở màn chuyển cho đến 5000 năm lập đời Thượng Kiếp.
   Tôi theo tu học với Đức Vô Thượng Di LaÏc Tôn Phật ỏ Trung Ương Hội Thượng tại thành phố Nha
   Trang tỉnh Khánh Hòa từ năm 1969 cho đến khi Đức Ngài vào Bát Đại Niết Bàn. Lúc nào Ngài cũng
   xưng tán, giáo lý của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, Đức Phật Di Lạc chỉ xưng danh Tăng Chủ
   Nhất Tôn. Đức Ngài không hề xưng Giáo Chủ như các trang web của điển, cơ bút…, của Nhị Thừa Tu
   Chứng. Đức Ngài luôn tôn kính và thường bảo đang dạy giáo pháp của Đức Bổn Sư Phật Thích Ca Mâu
   Ni Phật. Đức Vô Thượng Di Lạc Tôn Phật không mở đạo mới mà Hạ Lai kỳ này chỉ chỉnh trang lại lối
   tu sai lạc của thời Hạ Kiếp này.
   Thời này là Mạt Pháp, thế gian Mạt Kiếp đang ngự trị cái ác, ngay cả Bậc Tu có số vẫn giữ thói quen
   tu cái ác khắp nơi, Đức Vô Thượng Di Lạc Tôn Phật đã ban hành “Hịch Chứng Minh Vũ Trụ” có ký và
   đóng dấu tận độ chúng sanh và bậc tu bị áp bức. Vị Phật nào cũng vì lòng đại bi đều tận độ chúng sanh
   cùng Tăng Ni, Phật Tử của Chư Phật. Hãy xem quyển “Đức Di Lạc và Long Hoa” trong đó Đức Phật Di Lạc đã ban hành ba Hịch.
   * Hịch Chứng Minh Vũ Trụ tận độ chúng sanh trong đó có đoạn, Đức Phật Vương Di Lạc ghi:
   “Thiện cũng giúp, ác cũng giúp. Chỉ trừ trường hợp mỗi chúng sanh, mỗi cá tánh, mỗi vương quốc
   bảo thủ ác căn, nghiệt căn thì nên trở về nơi đồng chủng đồng tánh của họ mà an hưởng nghiệp quả
   như ý nguyện”.
   * Hịch Chứng Minh Bồ Tát để Bậc Tu biết đường lối tu hành theo giáo pháp cho đến Chánh Giác,
   đoạt Pháp Thân Phật.
   * Hịch Tin Vâng Kính để Bậc Tu đắc Ứng, Hóa Thân Vi Trần Phật, Sát Na Phật đặng đoạt Trang
   Nghiêm Thân Phật. Chung cùng, từ Pháp Thân cùng với Ứng Hoá Thân để đoạt đến Chánh Báo
   Thân Phật.
   ________________________________________
   Page 11 Trả lời Ông Thích Thông Lạc

   Cho biết Đức Ngài đã thương xót tận độ chúng sanh bị kẻ tham quyền độc tài áp bức. Thời gian
   không còn lâu nữa:
   “Rồng chầu Phượng múa khúc Âu Ca
   Thi nhân đường luật tuy đơn giản.
   Nhưng thấu tình chung Ta với Ta.”
   Đức Vô Thượng Di Lạc Tôn Phật… báo tin Rồng là năm Thìn, Dậu là Năm Con Gà (2012 – 2017) sẽ
   khởi đầu mở màn rốt ráo lập lại trật tự Thiện Căn,Thiện Chí cho chúng sanh sống thanh bình an lạc.
   Cái ác trong Thế Giới Ta Bà này cùng trong Tam Thiên Đại Thiên Thế giới sẽ được hóa giải tận độ rốt
   ráo cho chúng sanh, cho Tiên Thần trong khắp Tam Thiên Đại Thiên Thế Giới được hưởng an lạc.
   Đây là sự mở màn phán xét Thiện Ác, lập lại trật tự cho chúng sinh sống an lạc 5.000 năm của Đức
   Phật Di lạc. Đức Ngài không nói tận thế .
   Chúa Jesus cũng phải chịu chung luật luân hồi, hiện đang lai sanh sống tại Saigon, là một Vị Thánh
   cấp A La Hán, chỉ chứng kiến sự phán xét như Chư Vị Thánh khác. Chúa không nói Chúa phán xét
   như các Chủ Chăn ở Vatican đã lầm tưởng. Vì Chúa chưa đủ công năng công đức phán xét tất cả
   Chúng Sanh, Tiên Thần… Đây là lời nói đúng đắn.
   Di Như Bồ Tát Ma Ha Tát

   Lá thư của em bé 11 tuổi tán thán

   NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT bạch thầy con nào dám nghĩ đến công với đức gì con chỉ mới 11 tuổi học lớp 5 địa chỉ ấp 4 xã PHÚ LẬP huyện TÂN PHÚ tĩnh ĐỒNG NAI số nhà 39 tổ 5 .Thời mạt pháp này chúng sanh tu thì nhiều nhưng căn tu thì ít chưa nhận ra chận lí của đức PHẬT chưa được KHAI NGỘ chưa hiểu nhiều về đạo chưa tin sâu về PHẬT PHÁP còn sanh lòng nghi ngờ đối với CHÁNH PHÁP không tin đức DI LẠC không tin đức từ phụ A DI ĐÀ không tin đức NHIÊN ĐĂNG CỔ PHẬT …….họ chỉ tin đức giáo chủ THÍCH CA MÂU NI nhưng tại sao họ không coi lại kinh sách đi .Ngay từ lúc đức PHẬT THÍCH CA MÂU NI ra đời chư tiên cùng hằng hà sa số chư bồ tát tới đảnh lễ vậy nếu các kiếp trước khi đức PHẬT THÍCH CA MÂU NI chưa ra đời thì chư bồ tát ,thanh văn, phổ hiền….chư tiên thần phật tu cái gì mà chứng đạo .Ngay từ khi đức giáo chủ THÍCH CA ra đời NGÀI đã khai thị cho biết trên trời dưới đất chỉ có ngài là hơn hết và đây là lần cuối ngài đản sanh vào cỏi TA BÀ này thì sao họ không tự hỏi 9 kiếp trước đức PHẬT THÍCH CA là ai nếu 9 kiếp trước đức NGÀI không tu thì làm sao bây giờ khi ngài đản sanh thì được chư tiên thần phật tôn kính như vậy chẳng qua vô số kiếp trước có hằng hà sa số chư PHẬT BỒ TÁT…. đã thành đạo và chánh pháp được truyền bá rộng rải nhưng chúng sanh ngu muội đã làm chánh pháp ấy bị diệt tận và chánh pháp của đức PHẬT THÍCH CA cũng vậy trong bộ kinh PHÁP DIỆT TẬN ngài đã có nói qua KHI TA NHẬP NIẾT BÀN CHÁNH PHÁP TA DẦN DẦN SUY YẾU THỜI NÀY MA ĐẠO RẤT THỊNH …….CHÚNG SẼ PHÁ HOẠI CHÁNH PHÁP VÀ CHÁNH PHÁP SẼ BỊ DIỆT MẤT….. nếu như nói đức PHẬT DI LẠC không có tướng tốt giống như một vị PHẬT vậy sao họ không nghĩ đức TIÊU DIỆN tướng mạo xấu xí nhưng mọi người vẫn tôn thờ đó và có nhiều CHƯ TIÊN THẦN PHẬT THÁNH……tướng mạo cũng xấu xí sao họ không nói đức PHẬT không phân NAM NỮ không phân LỚN NHỎ ….. mà cùng chung nhiệm vụ là cứu vớt chúng sanh thoát khỏi ba đường sáu nẻo thoát khỏi cảnh ác nghiệp. Còn nói nếu đức DI ĐÀ không có thật thì làm sao đức THÍCH CA MÂU NI nói về đức TỪ PHỤ DI ĐÀ trong kinh sách nếu ĐỨC TỪ PHỤ DI ĐÀ không có thì 48 lời nguyện ai nói đức DI ĐÀ không có thật thì tại sao có vô số thánh tăng niệm danh hiệu ngài mà lưu lại xá lợi xá lợi là một bằng chứng cho thấy đã vãng sanh về cỏi CỰC LẠC nếu ĐỨC DI ĐÀ không có thì sao ĐỨC THÍCH CA MÂU NI dám nói ra như thầy đã biết đó ĐỨC PHẬT chỉ nói một lời không nói lời thứ hai mà nếu như ta thấy ĐỨC THÍCH CA MÂU NI hiện ra và nói THÔI ĐỨC PHẬT DI ĐÀ KHÔNG CÓ ĐÂU TA NÓI ĐỂ DỤ CÁC CON THÔI TA NÓI CHO CÓ TRONG KNIH THÔI . thì mình nói đây là MA không phải là PHẬT vì PHẬT chỉ nói một lần không bao giờ nói ngược lại .A DI ĐÀ PHẬT trí tuệ con còn thấp kém chỉ biết nhiêu đó mong thầy hoan hỷ NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT MA HA TÁT NAM MÔ TA BÀ GIÁO CHỦ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT NAM MÔ QUÁN THẾ ÂM BỒ TÁT NAM MÔ ĐẠI THẾ CHÍ BỒ TÁT .Nguyện chúng sanh hết nghiệp báo thân này liền sanh về CỰC LẠC .A DI ĐÀ PHẬT
   mai của tôi: tamkhai@longhoa.org

    
 11. Nhật Minh

  Tháng Năm 8, 2012 at 11:19 sáng

  Thân gửi bạn Tâm Khải,
  Cám ơn bạn đã dẫn bài trả lời.
  Rất tiếc, bạn dẫn bài trích quá dài mà chẳng có ý nghĩa gì sâu sắc để có thể học tập. Những điều bạn dẫn không phải là những điều tôi cần học hỏi, quá dông dài, không cụ thể, trái lạ với Phật Pháp rất nhiều.
  Ngài Mục Kiền Liên đã chứng quả giải thoát, không còn cơ hội để trở lại tái sanh làm người ở cõi thế gian này nữa. Vậy mà bạn giới thiệu thầy bạn là hóa thân của ngài Mục Kiên Liên thì bạn quá ư ngây thơ về Phật Pháp.
  Tôi cố gắng tìm trong bài của bạn, nhưng không rõ bạn đang giới thiệu pháp gì?
  Tôi thành thật khuyên bạn, cũng như bạn Thích đầu tư đã khuyên bạn hãy nắm vững giáo lý:
  1. Tứ diệu đế
  2. Bát chánh đạo
  3. Thập nhị nhân duyên
  4. Nhân quả – Luân hồi
  Và tôi thêm nữa: 37 phẩm trợ đạo, đặc biệt Tứ Chánh Cần và Tứ Niệm Xứ như trong kinh sách mà HT Thích Minh Châu chuyển ngứ từ tạng Pali sang tiếng Việt. (Đại Tạng Kinh Việt Nam)
  Như vậy là tạm đủ cho bạn hành để có thể đi đến giải thoát, không nên theo pháp của ông Di nào cả, chỉ uổng công phí sức thôi.
  Bạn cũng không nên tin theo các sách của các ông Nhất Hạnh, Dalai Lama… các ngài này không triển khai nổi kinh sách Phật dạy đâu. Bạn đã đọc trong “‘Đối thoại với thầy Thông Lạc” chưa? Trong phản hồi có người đã chỉ rõ sự “uyên thâm” Phật pháp của các vị này rất ngớ ngẩn, mơ hồ, phi pháp Phật, vô dụng lắm đấy bạn ạ.
  Chào bạn nhé. Chúng ta không cùng chung đường Phật Thích Ca rồi. Đành chia tay vậy.
  Một lần nữa xin cảm ơn lòng bạn.

   
  • Tâm Khải

   Tháng Năm 15, 2012 at 3:56 sáng

   Bạn có tin phật nhưng chỉ tin và làm theo cái muốn của mình thôi.
   Còn đường đi của chư bồ tát, chư phật: trực giác vô ngã và vô sở hữu đến mức vô lượng vô biên những tình huống hoàn cảnh ngặt nghèo trong đời qua nghe thấy biết đó là bộ kinh ngoài đời lẫn bộ kinh phật thích ca đã nói. Tu rất sống động.

   Bài thơ: ĐỆ TỬ PHẬT

   Để tử Phật Thích ca vốn tu theo cái muốn(thích cái gì tu cái đó)
   Để tử Phật Di Lạc vốn tu tỏ cái muốn (tu tỏ 7 báo)
   Để tử Phật Thích ca không tu hóa giải(không biết nghiệp)
   Để tử Phật Di Lạc thì tu hóa giải(lo giải nghiệp)
   Để tử Phật Thích ca vốn ưa diệt pháp(tu tịnh biệt)
   Để tử Phật Di Lạc vốn sẵn nương theo pháp(để tỏ pháp)
   Để tử Phật Thích ca tu không trực giác(không có mật tôn chư phật)
   Để tử Phật Di Lạc tu đến trực giác(thiền có mật tôn)
   Phật chỉ dạy có 2 bộ kinh: bộ kinh trong sách và bộ kinh ngoài đời
   Để tử Phật Thích ca tu kinh trong sách(bị biết, bị tu)
   Để tử Phật Di Lạc tu cả 2 bộ kinh
   Để tử Phật Thích ca vốn tánh hung hăng
   ………v.v…..
   Tâm Khải sáng tác
   Vì nhật minh tu chưa làm công đức hữu lậu xong nên chưa hiểu. Đọc bài này tự nhận định mình tu tới đâu nhé:

   THỌ BÁO LÀ ; CÁC TÂM ÁC DO MÌNH TẠO, NHƯ LÀ NHÂN NÀO QUẢ NẤY , THẦY DẠY CHÚNG SANH BỊ THỌ BÁO LÀ NHƯ VẬY VÌ HỌ KHÔNG BIẾT SỬA TÁNH , HỌ KHÔNG BIẾT THIỆN THÌ CẢ ĐỜI HỌ PHẢI CHỊU THỌ BÁO , NẾU HỌ BIẾT LÀM PHƯỚC CHO MỘT VỊ TU THÌ HỌ SẺ ĐƯỢC PHƯỚC BÁO NHIỀU KIẾP NHƯ VẬY HỌ SẺ ĐƯỢC THIỆN TRÍ THỨC DẠY HỌ TU SỬA TÁNH LẤY NHƯ LAI TẠNG (VẠN PHÁP ) LÀ LẤY TRONG CÁI NGHE THẤY BIẾT ĐỂ TU
   Trong kinh giáo ngôn có bài < CHÚNG SANH LÀM CÔNG ĐỨC 100 KIẾP ĐẦU LÀ CHỈ BIẾT LÀM THIỆN HIỀN LÀNH ,
   100 KIẾP SAU (200 KIẾP) BIẾT CÚNG DƯỜNG CHO TĂNG NI XÂY CHÙA BỐ THÍ NGƯỜI NGHÈO ,
   100 KIẾP KẾ (300K) BIẾT CÚNG DƯỜNG CHO TĂNG NI NUÔI ĂN HỌC , XÂY CHÙA MÌNH CÙNG TU HẾT 300K ĐƯỢC GẶP THIỆN TRÍ THỨC DẠY TU TỮ TÁNH TỎ TÁNH
   Như chúng ta đã qua 300k mới được THẦY dạy tu tánh trong các tánh mình phải làm chủ nó chứ đừng để nó làm chủ
   Còn nếu vì bản ngã mà ra thì vô tình mình bị THỌ BÁO , NẾU MÌNH LÀN THIỆN BỐ THÍ CÚNG DƯỜNG NHƯNG KHÔNG CHỊU SỬA TÁNH THÌ SẺ ĐƯỢC NHÂN THIÊN
   MÌNH NÊN LẤY TÁNH HOAN HỶ CAO THƯỢNG MÀ CƯ SỬ NẾU CÓ RỚT CŨNG VÀO NHÂN THIÊN
   Nên THẦY dạy có người cả kiếp làm gì cũng bị thọ báo,
   có người làm gì cũng được phước báo

    
 12. Nhật Minh

  Tháng Năm 30, 2012 at 3:35 sáng

  Kính quý vị độc giả,
  Liên quan đến tác phẩm “Đối thoại với thầy Thông Lạc”, Nhật Minh đã sưu tầm ý kiến của phật tử đóng góp. Nay xin giới thiệu để quý độc giả cùng chia sẻ để mọi người rộng đường hiểu thêm về pháp Phật mà thầy Thông Lạc triển khai:

  TÓM LƯỢC ĐƯỜNG LỐI TU TẬP CỦA PHẬT PHÁP NGUYÊN THỦY
  1- Đạo đế là con đường Tám Chánh gồm: Chánh Kiến,… đến Chánh Định. Tám Chánh của Đạo đế mà đức Phật đã dạy chính là tám lớp học, được phân thành ba cấp từ thấp đến cao là: Giới – Định – Tuệ.
  1.1. Cấp I, Giới Luật gốm 7 lớp phải tu học bảy năm.
  1.2. Cấp II, Thiền Định gồm có Bốn Thiền phải tu học bảy tháng.
  1.3. Cấp III, Trí Tuệ gồm có Tam Minh phải tu học bảy ngày.
  2- Pháp học đầu tiên của người phật tử là Tứ Diệu Đế.
  3- Pháp tu đầu tiên là Tứ Chánh Cần.
  4- Pháp tu cuối cùng là Tứ Niệm Xứ.
  5- Pháp chứng cuối cùng là Tam Minh.
  6- Người tu sĩ cũng như người cư sĩ, khi tu học theo Phật giáo phải lấy sự tu Chánh Niệm (cũng tức là Thân Hành Niệm hay Tứ Niệm xứ) làm đầu. Đồng thời phải nương theo bốn Định Tu Tập để tu. Các định tu tập gồm có 4:
  6.1. Định Chánh Niệm Tỉnh Giác.
  6.2. Định Niệm Hơi thở.
  6.3, Định Vô lậu.
  6.4. Định Sáng suốt.
  7- Trên con đường Tám Chánh phải luôn nương theo Ba Mươi Bảy phẩm trợ đạo không được lơi lỏng. Ba mươi bảy phẩm trợ đạo bao gồm: Ngũ căn; Ngũ lực, Tứ Chánh cần; Tứ Bất Hoại tịnh; Tứ Vô Lượng tâm, Tứ Niệm xứ; Bảy Giác chi; Tứ Thần túc.
  7.1. Ngũ căn: Nhãn căn; Nhĩ căn; Tỷ Căn; Thiệt căn; Thân căn.
  7.2. Ngũ lực: Tín lực; Tấn lực; Niệm lực; Định lực; Tuệ lực.
  7.3. Tứ Chánh cần: Ngăn ác; Diệt ác pháp; Sinh thiện; Tăng trưởng thiện pháp.
  7.4. Tứ Bất Hoại tịnh: Niệm Phật; Niệm Pháp; Niệm Tăng; Niệm Giới.
  7.5. Tứ Vô lượng tâm: Từ; Bi; Hỷ; Xả (vô lượng).
  7.6. Tứ Niệm xứ: Niệm Thân; Niệm Thọ; Niệm Tâm; Niệm Pháp.
  7.7. Bảy Năng lực Giác chi: Tinh tấn; Khinh an; Hỷ; Niệm; Định; Xả; Trạch pháp giác chi (bảy năng lực trình tự xuất hiện khác với bảy pháp giác chi).
  7.8. Bốn Thần túc: Định như ý túc; Tinh tấn như ý túc; Tuệ như ý túc; Dục như ý túc. (11 pháp: Bảy Năng Lực và Bốn Thần Túc là pháp thành tựu do tu Tứ Niệm Xứ mà có).
  8- Pháp môn Tứ Niệm Xứ (cũng là Chánh Niệm hay Thân Hành Niệm) là pháp môn tu tập cuối cùng để đi đến chứng đạo. Tứ Niệm Xứ tu tập trong ba giai đoạn:
  8.1. Tứ Chánh Cần trên Tứ Niệm Xứ.
  8.2. Tứ Niệm Xứ trên Tứ Niệm Xứ.
  8.3. Thân Hành Niệm trên Tứ Niệm Xứ.
  9- Khi hành giả tu tập giới luật nghiêm mật mới có thể tu pháp môn Tứ Niệm Xứ, nếu giới luật chưa xong mà tu Tứ Niệm Xứ thì (dễ) gặp nguy hiểm.
  Tu Thân Hành Niệm trên Tứ Niệm Xứ là pháp tu cuối cùng, khi Thân Hành Niệm sung mãn thì bảy Năng lực Giác chi xuất hiện và có Bốn Thần túc đầy đủ, chỉ khi ấy hành giả mới có thể nhập vào Bốn Thánh Định một cách dễ dàng. (Bốn Thánh định là định thể nhập ‘thành tựu’ chứ không phải là định tu tập).
  10- Bốn Thánh Định không phải như bốn nấc của một cây thang, mà Bốn thánh định như Bốn tòa nhà nằm thong dong, hành giả có chìa khóa Định Như Ý túc thì muốn vào nhà nào tùy ý.
  11- Khi và chỉ khi nào nhập xong Tứ Thiền thì mới hướng tâm đến Tam Minh, và khi chứng Tam Minh tức hành giả đã tu xong, không phải tu thêm gì nữa.
  12- Bốn Thánh Định: Sơ, Nhị, Tam, Tứ Thiền là định Hữu Săc, nó khác rất xa với bốn định Vô Sắc của ngoại đạo: Không Vô Biên xứ, Thức Vô Biên xứ, Vô Sở Hữu xứ, và Phi tưởng phi phi tưởng xứ.
  13- Người tu đạt Bốn Thánh Định thì đầy đủ Lục Thông và Tam Minh, tức là đã sạch lậu hoặc, làm chủ Sanh, Lão, Bệnh, Tử, chấm dứt tái sanh luân hồi.
  14- Người tu đạt bốn định Vô Sắc thì chỉ có Ngũ Thông (không có Lậu Tận Thông) nên không có Tam Minh. Tham, sân, si vẫn còn đủ nên không làm chủ được sanh tử và còn phải tái sanh luân hồi (như các thầy Tổ của các Tông phái Thiền, Tịnh, Mật, Minh Sát Tuệ chỉ đạt đến đây).

  Tóm lược đường lối tu tập của Phật pháp Nguyên Thủy trên cơ sở của tạng A Hàm và tạng kinh Nykaya do HT Minh Châu dịch từ tạng Pali sang Việt ngữ. Lời giảng là của bậc Thiện Hữu Tri Thức đã đi trọn con đường này, Ngài giảng bằng kinh nghiệm thực tu theo giáo pháp Nguyên Thủy, thực chứng của mình nên có thể không tương ưng với các kinh sách khác.

  Phật tử Việt Nam, dân tộc Việt Nam rất tự hào đã có một người tu sĩ tuyệt vời (thầy Thích Thông Lạc), Ngài đã đạt được tất cả những gì mà trước kia đức Phật đã đạt. Lời dạy của Ngài chỉ làm sáng lại những gì trước kia đức Phật đã dạy chứ Ngài không có đặt thêm một lời nào.
  Quý đạo hữu hãy đọc, suy ngẫm và trao đổi.
  .
  Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

   
 13. Nha Trang

  Tháng Sáu 4, 2012 at 11:48 chiều

  (1)
  Quý vị cho ý kiến sau khi diễn dàn đóng cửa nhưng được ban biên tập Thư Viện Hoa Sen (vui lòng đọc http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-138_4-11995_5-50_6-1_17-20_14-1_15-1/) đăng thêm vì thấy cần thiết trong việc tìm hiểu giáo lý Đức Phật dạy; ở đây chúng ta thấy có ba trường hợp khác nhau:
  – Ngài Bồ Đề Đạt Ma và Lục Tổ Huệ Năng.
  – Người tự xưng là Đức Phật Di Lặc.
  – Thầy Thông Lạc.
  Vì lợi ích Phật pháp, nên xin phép phát biểu sơ lược, hy vọng giúp đỡ được ít nhiều cho những vị đang đứng giữa ngã ba đường, chẳng biết phải đi theo hướng nào để tu tập có kết quả và thực hành theo lời dạy của Đức Phật.
  Chuyện phân biệt tà kiến hoặc chánh kiến, phân biệt phi pháp hoặc chánh pháp, phân biệt được người chưa giải thoát hoặc người đã giải thoát thì rất khó, nhưng cũng rất dễ. Rất khó đối với những vị chưa biết về Phật pháp, hay là những vị đang tìm hiểu và tu tập theo lời dạy của Đức Phật nhưng chưa có trí tuệ thoát ly khỏi sanh tử luân hồi. Rất dễ đối với những vị có trí tuệ hiểu biết giáo lý Đức Phật dạy thoát ly khỏi sanh tử luân hồi, tu hành đã nhập lưu, từ đó trở lên. Những vị đó thấy rõ là giáo lý Đức Phật, các tông phái Nguyên Thủy, Đại Thừa, Kim Cang Thừa, Thiền Tông, dù muôn màu muôn sắc, đã có nhiều vị Tổ Sư dùng vô số loại thuốc chữa trị tâm bệnh cho vô số loại bệnh của chúng sanh, nhưng vẫn không ra ngoài hướng đi giải thoát ra khỏi sanh tử luân hồi do Đức Phật dạy; hướng đi giải thoát này giống như sợi chỉ vàng từ thời Đức Phật còn tại thế, xuyên qua các bộ phái, tông phái Nguyên Thủy, Đại Thừa, Kim Cang Thừa, Thiền Tông trước kia, cho đến các phương pháp Thiền của Theravada, Đại Thừa, Kim Cang Thừa, Thiền Tông hiện tại. Thành ra họ nhận biết rõ ràng những vị đi đúng theo chánh pháp Đức Phật dạy, tu hành giải thoát, đắc quả A La Hán, v.v… hoặc là những vị vẫn còn bị sanh tử luân hồi mà tự xưng rằng đã thoát khỏi sanh tử luân hồi, chưa giải thoát mà tự xưng giải thoát, chưa đắc quả mà tự xưng đắc quả, tự xưng A La Hán, tự xưng Phật, họ chỉ thấy tội nghiệp cho những vị đó, nhưng họ không cần lên tiếng trong những trường hợp không tai hại nghiêm trọng đến chánh pháp Đức Phật dạy. Việc tự xưng đắc quả A La Hán không có gì lạ, không những xảy ra trong thời hiện tại, mà nó đã xảy ra sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn khoảng hai trăm năm như trường hợp Đại Thiên, hay là đã xảy ra khi Đức Phật còn tại thế vì một số đệ tử tham cầu lợi dưỡng và danh tiếng nên đã bị Đức Phật quở trách như trong tác phẩm đã trình bày. Chuyện tự xưng đắc quả A La Hán cũng xảy ra với các ngoại đạo Ni Kiền Tử. Sách “Sáu Phái Triết Học Ấn Độ Ra Đời Sau Đức Phật”, xuất bản năm 2009 tại Mỹ, Tỳ Kheo Nguyên Hải viết: “Thực tế kinh đã dạy, Ni-kiền-tử Khổ-Đắc, tự xưng là đắc Thánh quả A La Hán, nhưng sau khi chết đã bị đọa vào loài quỷ. Còn người Ni-kiền-tử khác cũng tự xưng đắc Thánh quả A La Hán, nhưng Đức Phật dạy rằng, sau khi chết, người đó sẽ đọa vào địa ngục A Tỳ”. Ở đây nhiều vị lên tiếng phê bình thầy Thông Lạc không phải là do thầy Thông Lạc tự xưng đắc quả A La Hán, rồi đệ tử của thầy Thông Lạc ca ngợi thầy Thông Lạc là Phật, mà là do thầy Thông Lạc tự ý cắt xén tạng kinh Nikaya, thầy Thông Lạc phỉ báng các vị tu theo Nguyên Thủy, Đại Thừa, Thiền Tông làm tai hại rất nhiều đến Phật pháp và trong phần sau sẽ nói rõ hơn.

   
 14. Nha Trang

  Tháng Sáu 4, 2012 at 11:49 chiều

  (2)
  Bây giờ nhận xét về ba trường hợp mà quý vị đã nêu:
  1. Ngài Bồ Đề Đạt Ma và Lục Tổ Huệ Năng:
  Ngài Bồ Đề Đạt Ma và Lục Tổ Huệ Năng có chánh kiến, không tà kiến. Ngài Bồ Đề Đạt Ma chủ trương: “Giáo ngoại biệt truyền, bất lập văn tự, trực chỉ nhân tâm, kiến tánh thành Phật”. Sách vở của Ngài để lại khá nhiều, mọi người xem qua ai cũng biết là Ngài đã giải thoát thật sự. Lục Tổ Huệ Năng có Lục Tổ Đàn Kinh mọi người xem qua ai cũng biết là Lục Tổ Huệ Năng đã giải thoát thật sự và toàn thân xá lợi của Lục Tổ Huệ Năng còn để lại đến ngày nay. Quý Ngài hướng dẫn phương pháp tu hành để đắc quả nhanh chóng và quý Ngài đi đúng theo hướng đi giải thoát do Đức Phật dạy. Đặc biệt là hai Ngài đều không đả phá hay phỉ báng các pháp môn khác, các tông phái khác như trường hợp thầy Thông Lạc. Đạo hữu Minh Trí viết: “Nên tôi thấy quý vị bài bác Thầy Thông Lạc là quý vị thấy lỗi người là mình tự quấy tâm rồi”, nghĩa là đạo hữu Minh Trí muốn nói là thầy Thông Lạc bài bác phỉ báng các vị theo Nguyên Thủy, Đại Thừa, Thiền Tông tức là thầy Thông Lạc tự quấy tâm rồi. Đạo hữu Minh Trí viết như thế tức là đạo hữu Minh Trí phản lại thầy Thông Lạc, thế thì đạo hữu Minh Trí còn đi theo và ủng hộ thầy Thông Lạc làm chi nữa. Việc này cũng tương tự như trước kia trong diễn đàn này có vài vị vừa ủng hộ thầy Thông Lạc vừa phản lại thầy Thông Lạc, như tvhs0611, v.v… và sau đó các vị này không còn lên tiếng ủng hộ thầy Thông Lạc nữa.

  2. Người tự xưng là Đức Phật Di Lặc:
  Xem sơ qua về trang http://www.longhoahoithuong.org thì thấy rằng, người tự xưng là Đức Phật Di Lặc cũng thuộc loại tà kiến. Đệ tử của “người tự xưng là Đức Phật Di Lặc” cho rằng 1250 Thánh Chúng của Đức Phật cũng phải học theo giáo pháp của “người tự xưng là Đức Phật Di Lặc”, nhưng thực tế là người đó rất lầm lạc, người đó không biết gì về đạo quả giải thoát do Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giảng dạy. Thế nên không có bất kỳ một Thánh Chúng nào của Đức Phật đến học người đó. Ngay cả hiện tại những vị theo đạo Phật và có trí cũng chẳng ai đến theo học giáo lý của người đó. Đây là người đó vọng tưởng quá lớn, người đó chỉ làm trò cười cho những vị đã hiểu biết giáo lý Đức Phật. Tuy nhiên người đó chưa hủy báng các vị theo Nguyên Thủy, Đại Thừa, Kim Cang Thừa và Thiền Tông như trường hợp thầy Thông Lạc. Vì vậy người đó và những đệ tử muốn nói gì thì nói, làm gì thì làm, miễn là họ làm lành lánh dữ là tốt rồi, do đó có lẽ quý Thầy, quý Ni sư và Phật tử cũng không ai để ý đến.
  Cũng xin nói thêm, trong kinh thường dạy, Đức Phật có 1250 vị đắc quả A La Hán, đây là các vị A La Hán thường xuyên theo Đức Phật, chứ thật ra có nhiều hơn 1250 vị đắc quả A La Hán. Cứ xem trong tạng kinh Nikaya rồi tổng cộng các vị Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni, con số đã lên đến nhiều ngàn vị đắc quả A La Hán. Đó là chưa kể rất nhiều đệ tử của những vị đã đắc quả A La Hán tu hành khắp nơi trong toàn cõi Ấn Độ vào thời Đức Phật còn tại thế, con số các vị Tỳ Kheo, Tỳ Kheo Ni rất nhiều, khó tổng cộng đầy đủ.

   
 15. Nha Trang

  Tháng Sáu 4, 2012 at 11:50 chiều

  (3)
  3. Thầy Thông Lạc:
  Thầy Thông Lạc hướng dẫn mọi người làm thiện, không làm ác, điều đó tốt, nhưng thầy Thông Lạc cũng là tà kiến, thầy Thông Lạc không hiểu cách thức tu tập do Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dạy tu tập để thoát khỏi sanh tử luân hồi, để đắc quả Tu Đà Hoàn, cho đến quả A La Hán, và thầy Thông Lạc không đắc bất kỳ một quả vị nào, dù là Tu Đà Hoàn, nhưng thầy Thông Lạc tự xưng là đắc quả A La Hán. Nếu thầy Thông Lạc dừng lại ở chỗ quả A La Hán do thầy Thông Lạc tự xưng, hay là thầy Thông Lạc có xưng Thánh, xưng Thần, xưng Phật, v.v… thì có lẽ cũng chẳng ai để ý thầy Thông Lạc làm gì, chẳng ai phê bình thầy Thông Lạc làm gì. Sở dĩ thầy Thông Lạc đã bị nhiều Thầy như Hòa Thượng Thanh Từ khai trừ, Thượng Tọa Đức Thắng, Tỳ Kheo Nguyên Hải phê bình và rất nhiều quý Thầy, quý Ni sư, quý Phật tử phản đối thầy Thông Lạc, vì thầy Thông Lạc làm tai hại cho Phật pháp không phải nhỏ, những lời nói và các sách sai lầm của thầy Thông Lạc có thể được xem là nguyên nhân chính làm cho những lời Đức Phật dạy về đạo giải thoát khỏi sanh tử luân hồi bị tiêu diệt khỏi hành tinh này, chỉ còn lại là những lời khuyến thiện tu hành của Đức Phật dạy để tái sanh về cõi nhân thiên; lý do là thầy Thông Lạc tự ý cắt xén tạng kinh Nikaya, thầy Thông Lạc thấy những gì hợp ý thầy Thông Lạc thì thầy Thông Lạc cho rằng đó là lời Đức Phật dạy, còn những gì thầy Thông Lạc chưa hiểu, chưa có kinh nghiệm, thì thầy Thông Lạc cho rằng không phải là những lời Đức Phật dạy, cần phải hủy bỏ; còn nói về cõi Trời do Tu Viện Chơn Như viết trong diễn đàn sau khi đóng cửa thì trong tác phẩm và diễn đàn trước khi đóng cửa đã giải thích rất rõ thầy Thông Lạc sai lầm ở chỗ nào, nên không cần giải thích thêm ở đây; thầy Thông Lạc còn bài bác phỉ báng các vị theo Nguyên Thủy, Đại Thừa, Thiền Tông, thầy Thông Lạc cho rằng họ tu tập sai, mặc dù đã có rất nhiều vị tu tập đúng theo lời Đức Phật dạy và họ đã giải thoát khỏi sanh tử luân hồi, họ đã đắc quả A La Hán. Thầy Thông Lạc chỉ tu theo đạo nhân thiên và thầy Thông Lạc chưa biết gì về đạo giải thoát khỏi sanh tử luân hồi do Đức Phật dạy. Thầy Thông Lạc nên dừng lại, chứ nếu thầy Thông Lạc vẫn tiếp tục tự xưng là A La Hán, là Phật và nhất là thầy Thông Lạc tiếp tục phá hoại kinh Nikaya, tiếp tục phỉ báng các vị theo những tông phái Nguyên Thủy, Đại Thừa, Thiền Tông thì cửa địa ngục vẫn tiếp tục mở cho thầy Thông Lạc bị đọa, như trước kia có một vị Thầy nhập Thiền đến Diệt Thọ Tưởng Định đã lên tiếng. Thầy Thông Lạc và quý vị theo thầy Thông Lạc nên xem thêm kinh sách, nhất là tạng kinh Nikaya và suy nghĩ thật kỹ trong thời gian dài, quý vị sẽ thấy rõ thầy Thông Lạc tu tập sai, thầy Thông Lạc chưa đắc quả vị nào, và quý vị sẽ hiểu nhiều hơn về những lời Đức Phật dạy.

   
  • Minh Trí

   Tháng Sáu 7, 2012 at 10:02 sáng

   Gửi Nha Trang.

   Diễn đàn TVHS đã đóng cửa, nhưng Nha Trang vẫn còn ấm ức bẻ khóa chui vào, nhại lại luận điểm cũ mèm trước đây của những ntrang, antam, đt, diệu minh, thanh an… Minh Trí tôi đang bận nhiều việc, không có thời gian tranh luận, nhưng buộc phải có vài lời vì sự nhầm lẫn của Nha Trang.

   Nha Trang viết: “Đạo hữu Minh Trí viết: “Nên tôi thấy quý vị bài bác Thầy Thông Lạc là quý vị thấy lỗi người là mình tự quấy tâm rồi”, nghĩa là đạo hữu Minh Trí muốn nói là thầy Thông Lạc bài bác phỉ báng các vị theo Nguyên Thủy, Đại Thừa, Thiền Tông tức là thầy Thông Lạc tự quấy tâm rồi. Đạo hữu Minh Trí viết như thế tức là đạo hữu Minh Trí phản lại thầy Thông Lạc, thế thì đạo hữu Minh Trí còn đi theo và ủng hộ thầy Thông Lạc làm chi nữa. Việc này cũng tương tự như trước kia trong diễn đàn này có vài vị vừa ủng hộ thầy Thông Lạc vừa phản lại thầy Thông Lạc, như tvhs0611, v.v… và sau đó các vị này không còn lên tiếng ủng hộ thầy Thông Lạc nữa.”

   Nha Trang đã nhầm một độc giả nào đó có nick minh trí (viết thường) đã có ý kiến ngày 05/23/2012, với Minh Trí (viết hoa) đã từng tham gia tranh luận khi diễn đàn TVHS chưa đóng cửa… Minh Trí tôi xin nhắc lại, quan điểm của Minh Trí tôi trước sau như một, không có gì thay đổi… Vì diễn đàn đã đóng cửa, Minh Trí tôi chẳng muốn nói nhiều, chỉ xin lưu ý với Nha Trang vài điều ngắn gọn:

   1./ Khi nói về “Đức Phật và các Tông phái” Bạn nên nghiên cứu kĩ về lịch sử Phật giáo thời sơ kỳ mà mq đã trình bày sơ lược trong phản hồi ngày 17/10/2011về vấn nạn “trước học tiểu thừa sau học đại thừa”, để không nhầm lẫn các thuật ngữ “Phật pháp nguyên thủy”, “Phật giáo nguyên thủy”, “tiểu thừa”. “đại thừa” như chính thầy Hải đã nhầm trong “tác phẩm” của thầy…

   2./ Về “Đức Phật” cũng thế. Đừng nhập nhằng “Đức Phật” của Giáo pháp Nguyên thủy với “Đức Phật” của Đại thừa Phát triển. Vấn đề này Tlong đã trình bày khá rõ ràng ở mục số 3, phần c, trong ý kiến phản hồi ngày 12/10/2011…

   “Đức Phật” của Đại thừa Phát triển chỉ “GIẢ VỜ” trải qua toàn bộ quá trình của mười hai hành động để “đánh lừa” chúng sanh cõi ta bà này thôi, chứ thực sự Ngài đã là “Phật” từ vô lượng kiếp (http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-76_4-16262_5-50_6-3_17-161_14-1_15-1/ ). Thầy tổ của Đại thừa phát triển giỏi hơn Đức Phật, nên đã lật tẩy sự “GIẢ VỜ” của “Đức Phật” từ lâu rồi…

   3./ Về chuyện “tự ý cắt xén kinh tạng Nikaya”. Minh Trí tôi có ý kiến như sau: Thầy TL không hề dịch kinh Nikaya, nên không có chuyện “tự ý cắt xén”. Nếu có một vị thầy nào đó rút trích ra những đoạn có liên quan đến pháp hành mà vị thấy ấy đang dạy, có thể gọi là “tự ý cắt xét” được không?…Tạng kinh do HT Minh Châu dịch vẫn còn nguyên vẹn chưa mất chữ nào… Nếu thầy TL có trích ra những đoạn phù hợp với pháp hành do chính Đức Thế Tôn đã chứng và trú sau 49 ngày dưới cội bồ đề, mà Nha Trang cho rằng: “là nguyên nhân chính làm cho những lời Đức Phật dạy về đạo giải thoát khỏi sanh tử luân hồi bị tiêu diệt khỏi hành tinh này”… thì Minh Trí tôi xin bái phục về sự tưởng tượng qúa phong phú của bạn…

   Xin nhắc lại: Thầy TL không hề dịch kinh Nikaya nên không thể có chuyện “tự ý cắt xén” và Đại tạng kinh Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn chưa mất một chữ nào, kể cả “Lời giới thiệu” Trung bộ của Dịch giả Thích Minh Châu…

   Nhân đây cũng xin nêu lên một trường hợp để độc giả cùng nghiên cứu. Mời qúy độc giả đọc hai bản kinh dưới đây để so sánh, đối chiếu.

   – Kinh Quán Niệm Hơi Thở. Bản dịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
   http://langmai.org/tang-kinh-cac/kinh-van/kinh-van/kinh-quan-niem-hoi-tho

   – Trung bộ kinh 118. Nhập tức Xuất tức niệm (Anàpànasati sutta) Bản dịch của HT.Thích Minh Châu.

   Đọc kỹ, so sánh, đối chiếu. Minh Trí tôi không dám nói chuyện “tự ý cắt xén” lới Phật dạy của TS Nhất Hạnh. Nhưng nếu bản dịch của HT Minh Châu gần với Nguyên thủy nhất, thì bản dịch của TS Nhất Hạnh với những từ ngữ rất “tiếp hiện”. Và dĩ nhiên phải như thế Ngài mới có thể chế tác và dạy pháp “Hít vào tâm tĩnh lặng Thở ra miệng mỉm cười”. Môt pháp môn rất xa lạ so với những gì Thế Tôn dạy trong bản dịch của HT.Thích Minh Châu…

   Nếu quý vị nghiên cứu kỹ kinh này, cùng với các kinh “Tứ Niệm Xứ”, kinh “Thân hành niệm”… qúy vị sẽ thấy các Thầy Tổ Đại thừa và Nam tông khi chế tác các lộ trình pháp hành, các ngài đã ra sức cắt xén, uốn nắn, vặn vẹo lời Thế tôn dạy, sao cho phù hợp với pháp môn tưởng giải do các ngài chế tác. “Hít vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười” là một ví dụ điển hình…

   Minh Trí tôi không có ý tranh luận với Nha Trang hay bất kì một ai… Nhưng vì có sự nhầm lẫn của Nha Trang về một độc giả có nick “minh trí” với Minh Trí tôi. Bất đắc dĩ Minh Trí tôi phải lên tiếng… Vì diễn đàn TVHS đã đóng cửa nên Minh Trí tôi xem phản hồi này chỉ là những ý kiến ngoài lề…

    
 16. thichdautu

  Tháng Sáu 6, 2012 at 1:57 sáng

  Tôi thấy kiến thức về Phật giáo của bạn Nha Trang thâm sâu thật đấy, ngưỡng mộ bạn ^_^

  Mong bạn tiếp tục chia sẽ những hiểu biết của mình về Phật pháp, để chúng tôi có cơ hội học hỏi thêm. Cảm ơn bạn!

   
 17. Nhật Minh

  Tháng Sáu 7, 2012 at 8:48 sáng

  Đề nghị với bạn Nha Trang vài ý sau:

  1, Tôi sưu tầm được từ ý kiến của các bạn đối thoại về “Đường lối tu tập Phật pháp Nguyên Thủy” của thầy Thông Lạc triển khai (đã giới thiệu ngày 30/5), tôi thấy có ý nghĩa rất thực tiễn.
  Ý kiến của bạn thichdautu ca ngợi bạn là người có kiến thức Phật giáo thâm sâu, tôi cũng lấy làm ngưỡng mộ. Do vậy, tôi mong bạn góp ý kiến (bằng một cách hết sức khách quan và chân thật hiểu của mình) về đường lối tu tập mà Thầy Thông Lạc giảng, được các đệ tử của Thầy tổng hợp (có thể chưa hẳn đã đầy đủ và đúng như ý Thầy giảng). Rằng chỗ nào được, chỗ nào sai, chỗ nào có thể tu tập, chỗ nào không thể tu tập để giúp cho tôi rộng đường hiểu biết.

  2, Các ý kiến của bạn giới thiệu về tổ Bồ Đề Đạt Ma, Huệ Khả, Huệ Năng, các ngài này giảng dạy cũng khá nhiều kinh sách mà bạn rất am hiểu. Vậy tôi mong bạn có thể trình bày một cách vắn tắt pháp môn của các ngài đã dạy (như các đệ tử Thầy Thông Lạc đã làm) để giúp cho mọi người học pháp dẽ dàng đối chứng, phân biệt, tiếp thu và học hỏi.
  Mong bạn cố gắng trình bày một cách vắn tắt, còn lại tôi cùng quý độc giả sẽ tự tìm hiểu lấy.

  Bạn là người am hiểu Phật pháp thâm sâu, nên đề nghị của tôi là quá đơn giản. Mong bạn đáp ứng những đề nghị này, công đức của bạn vô lượng đối với quần sanh.

  Cám ơn bạn trước.

   
 18. Cuong

  Tháng Sáu 7, 2012 at 3:35 chiều

   
 19. Nhật Minh

  Tháng Sáu 7, 2012 at 3:49 chiều

  Nhật Minh vừa thấy trả lời của Minh Trí trên trang TVHS, nay copy, paste vào đây để Nha Trang và quý độc giả tiện theo dõi.

  Được gửi bởi Minh Trí (Guest) vào 06/06/2012
  (1)

  Gửi Nha Trang.

  Diễn đàn đã đóng cửa, nhưng Nha Trang vẫn còn ấm ức bẻ khóa chui vào, nhại lại luận điểm cũ mèm trước đây của những ntrang, antam, đt, diệu minh, thanh an… Minh Trí tôi đang bận nhiều việc, không có thời gian tranh luận, nhưng buộc phải có vài lời vì sự nhầm lẫn của Nha Trang.

  Nha Trang viết: “Đạo hữu Minh Trí viết: “Nên tôi thấy quý vị bài bác Thầy Thông Lạc là quý vị thấy lỗi người là mình tự quấy tâm rồi”, nghĩa là đạo hữu Minh Trí muốn nói là thầy Thông Lạc bài bác phỉ báng các vị theo Nguyên Thủy, Đại Thừa, Thiền Tông tức là thầy Thông Lạc tự quấy tâm rồi. Đạo hữu Minh Trí viết như thế tức là đạo hữu Minh Trí phản lại thầy Thông Lạc, thế thì đạo hữu Minh Trí còn đi theo và ủng hộ thầy Thông Lạc làm chi nữa. Việc này cũng tương tự như trước kia trong diễn đàn này có vài vị vừa ủng hộ thầy Thông Lạc vừa phản lại thầy Thông Lạc, như tvhs0611, v.v… và sau đó các vị này không còn lên tiếng ủng hộ thầy Thông Lạc nữa.”

  Nha Trang đã nhầm một độc giả nào đó có nick minh trí (viết thường) đã có ý kiến ngày 05/23/2012, với Minh Trí (viết hoa) đã từng tham gia tranh luận khi diễn đàn chưa đóng cửa… Minh Trí tôi xin nhắc lại, quan điểm của Minh Trí tôi trước sau như một, không có gì thay đổi… Vì diễn đàn đã đóng cửa, Minh Trí tôi chẳng muốn nói nhiều, chỉ xin lưu ý với Nha Trang vài điều ngắn gọn:

  Được gửi bởi Minh Trí (Guest) vào 06/06/2012
  (2)

  1./ Khi nói về “Đức Phật và các Tông phái” Bạn nên nghiên cứu kĩ về lịch sử Phật giáo thời sơ kỳ mà mq đã trình bày sơ lược trong phản hồi ngày 17/10/2011về vấn nạn “trước học tiểu thừa sau học đại thừa”, để không nhầm lẫn các thuật ngữ “Phật pháp nguyên thủy”, “Phật giáo nguyên thủy”, “tiểu thừa”. “đại thừa” như chính thầy Hải đã nhầm trong “tác phẩm” của thầy…

  2./ Về “Đức Phật” cũng thế. Đừng nhập nhằng “Đức Phật” của Giáo pháp Nguyên thủy với “Đức Phật” của Đại thừa Phát triển. Vấn đề này Tlong đã trình bày khá rõ ràng ở mục số 3, phần c, trong ý kiến phản hồi ngày 12/10/2011…

  “Đức Phật” của Đại thừa Phát triển chỉ “GIẢ VỜ” trải qua toàn bộ quá trình của mười hai hành động để “đánh lừa” chúng sanh cõi ta bà này thôi, chứ thực sự Ngài đã là “Phật” từ vô lượng kiếp (http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-76_4-16262_5-50_6-3_17-161_14-1_15-1/ ). Thầy tổ của Đại thừa phát triển giỏi hơn Đức Phật, nên đã lật tẩy sự “GIẢ VỜ” của “Đức Phật” từ lâu rồi…

  3./ Về chuyện “tự ý cắt xén kinh tạng Nikaya”. Minh Trí tôi có ý kiến như sau: Thầy TL không hề dịch kinh Nikaya, nên không có chuyện “tự ý cắt xén”. Nếu có một vị thầy nào đó rút trích ra những đoạn có liên quan đến pháp hành mà vị thấy ấy đang dạy, có thể gọi là “tự ý cắt xét” được không?…Tạng kinh do HT Minh Châu dịch vẫn còn nguyên vẹn chưa mất chữ nào… Nếu thầy TL có trích ra những đoạn phù hợp với pháp hành do chính Đức Thế Tôn đã chứng và trú sau 49 ngày dưới cội bồ đề, mà Nha Trang cho rằng: “là nguyên nhân chính làm cho những lời Đức Phật dạy về đạo giải thoát khỏi sanh tử luân hồi bị tiêu diệt khỏi hành tinh này”… thì Minh Trí tôi xin bái phục về sự tưởng tượng qúa phong phú của bạn…

  Xin nhắc lại: Thầy TL không hề dịch kinh Nikaya nên không thể có chuyện “tự ý cắt xén” và Đại tạng kinh Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn chưa mất một chữ nào, kể cả “Lời giới thiệu” Trung bộ của Dịch giả Thích Minh Châu…

   
 20. Minh Trí

  Tháng Sáu 7, 2012 at 5:16 chiều

  Cảm ơn bạn Nhật Minh post lại bài của Minh Trí tôi trên TVHS. Bài này cũng được Minh Trí tôi post lên trang thienvakinhdoanh, nhưng được thông báo là “chờ được duyệt xét” đến nay vẫn chưa thấy hiển thị… Bài tôi trả lời Nha Trang trên TVHS không biết vì lý do gì cũng bị rơi lại đoạn cuối. Nay tôi xin bổ xung thêm đoạn cuối để bài viết được trọn vẹn…

  (tiếp)

  Nhân đây cũng xin nêu lên một trường hợp để độc giả cùng nghiên cứu. Mời qúy độc giả đọc hai bản kinh dưới đây để so sánh, đối chiếu.

  – Kinh Quán Niệm Hơi Thở. Bản dịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
  http://langmai.org/tang-kinh-cac/kinh-van/kinh-van/kinh-quan-niem-hoi-tho

  – Trung bộ kinh 118. Nhập tức Xuất tức niệm (Anàpànasati sutta) Bản dịch của HT.Thích Minh Châu.

  Đọc kỹ, so sánh, đối chiếu. Minh Trí tôi không dám nói chuyện “tự ý cắt xén” lới Phật dạy của TS Nhất Hạnh. Nhưng nếu bản dịch của HT Minh Châu gần với Nguyên thủy nhất, thì bản dịch của TS Nhất Hạnh với những từ ngữ rất “tiếp hiện”. Và dĩ nhiên phải như thế Ngài mới có thể chế tác và dạy pháp “Hít vào tâm tĩnh lặng Thở ra miệng mỉm cười”. Môt pháp môn rất xa lạ so với những gì Thế Tôn dạy trong bản dịch của HT.Thích Minh Châu…

  Nếu quý vị nghiên cứu kỹ kinh này, cùng với các kinh “Tứ Niệm Xứ”, kinh “Thân hành niệm”… qúy vị sẽ thấy các Thầy Tổ Đại thừa và Nam tông khi chế tác các lộ trình pháp hành, các ngài đã ra sức cắt xén, uốn nắn lời Thế tôn dạy sao cho phù hợp với pháp môn tưởng giải do các ngài chế tác. “Hít vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười” là một ví dụ điển hình…

  Minh Trí tôi không có ý tranh luận với Nha Trang hay bất kì một ai… Nhưng vì có sự nhầm lẫn của Nha Trang về một độc giả có nick “minh trí” với Minh Trí tôi. Bất đắc dĩ Minh Trí tôi phải lên tiếng… Vì diễn đàn đã đóng cửa nên Minh Trí tôi xem phản hồi này chỉ là những ý kiến ngoài lề…

   
 21. Nhật Minh

  Tháng Sáu 8, 2012 at 3:47 sáng

  Thưa bạn Nha Trang, cùng quý vị độc giả.
  Tôi vừa nhận được đoạn (3) ý kiến của Minh Trí (qua email) nhờ chuyển giúp tới Nha Trang và quý vị, với lý do đoạn này cũng đã được gửi tới TVHS nhưng BBT TVHS chỉ cho hiển thị 2 đoạn, còn đoạn cuối bị chặn lại không rõ lý do. Như thế thật rất khó để quý độc giả hiểu hết nội dung đối thoại mà các bên thể hiện quan điểm của mình.

  Nhân đây, chúng tôi xin đề nghị BBT trang nhà THIỀN VÀ KINH DOANH, rằng chúng tôi rất mong muốn quý vị rộng lòng và thiện chi góp ý trực tiếp đến các cá nhân có ý kiến nếu thấy nội dung có điều gì không phù hợp, trái với đạo đức con người, để mỗi cá nhân có thể tiếp thu hướng thượng.
  Tôi xin thành thật cám ơn. Nhật Minh.

  Dưới đây là đoạn cuối cùng của Minh Trí gửi bạn Nha Trang và quý độc giả:

  (3).

  Nhân đây cũng xin nêu lên một trường hợp để độc giả cùng nghiên cứu. Mời qúy độc giả đọc hai bản kinh dưới đây để so sánh, đối chiếu.
  – Kinh Quán Niệm Hơi Thở. Bản dịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
  http://langmai.org/tang-kinh-cac/kinh-van/kinh-van/kinh-quan-niem-hoi-tho
  – Trung bộ kinh 118. Nhập tức Xuất tức niệm (Anàpànasati sutta) Bản dịch của HT.Thích Minh Châu.

  Đọc kỹ, so sánh, đối chiếu. Minh Trí tôi không dám nói chuyện “tự ý cắt xén” lới Phật dạy của TS Nhất Hạnh. Nhưng nếu bản dịch của HT Minh Châu gần với Nguyên thủy nhất, thì bản dịch của TS Nhất Hạnh với những từ ngữ rất “tiếp hiện”. Và dĩ nhiên phải như thế Ngài mới có thể chế tác và dạy pháp “Hít vào tâm tĩnh lặng Thở ra miệng mỉm cười”. Môt pháp môn rất xa lạ so với những gì Thế Tôn dạy trong bản dịch của HT.Thích Minh Châu…

  Nếu quý vị nghiên cứu kỹ kinh này, cùng với các kinh “Tứ Niệm Xứ”, kinh “Thân hành niệm”… qúy vị sẽ thấy các Thầy Tổ Đại thừa và Nam tông khi chế tác các lộ trình pháp hành, các ngài đã ra sức cắt xén, uốn nắn lời Thế tôn dạy sao cho phù hợp với pháp môn tưởng giải do các ngài chế tác. “Hít vào tâm tĩnh lặng, thở ra miệng mỉm cười” là một ví dụ điển hình…

  Minh Trí tôi không có ý tranh luận với Nha Trang hay bất kì một ai… Nhưng vì có sự nhầm lẫn của Nha Trang về một độc giả có nick “minh trí” với Minh Trí tôi. Bất đắc dĩ Minh Trí tôi phải lên tiếng… Vì diễn đàn đã đóng cửa nên Minh Trí tôi xem phản hồi này chỉ là những ý kiến ngoài lề…

   
 22. Như Không

  Tháng Sáu 23, 2012 at 7:41 chiều

  (1)
  Kính gởi quý đạo hữu THIÊN CƠ, Minh Trí, minh trí, một mình, phá si mê và soi sáng,
  Mặc dù diễn đàn đã đóng cửa, nhưng những ý kiến của quý đạo hữu THIÊN CƠ, Minh Trí, minh trí, một mình, phá si mê và soi sáng viết, tôi cũng xin phép được trả lời bổ túc.
  Thưa đạo hữu THIÊN CƠ: Người SƠ CƠ phải nương theo kinh sách do Đức Phật và chư vị Tổ Sư dạy để tu, nếu không nương theo kinh sách để tu thì đường tu dễ bị sai lạc. Người tu luôn luôn thực hành Bát Chánh Đạo; tu tập Tứ Niệm Xứ, thân, thọ, tâm, pháp, trong bốn oai nghi, đi đứng nằm ngồi phải luôn luôn chánh niệm, tỉnh giác, và tu tập THIỀN CHỈ, THIỀN QUÁN, giai đoạn này cũng phải nương theo kinh sách, để ý xem mình tu tập có điều gì sai sót hay không? Khi đạo hữu THIÊN CƠ đạt đến VÔ TƯỚNG thì khỏi cần nương theo kinh sách. Khi đạo hữu THIÊN CƠ đạt đến VÔ NGÃ thì hiểu kinh sách nào là thật, lúc đó đạo hữu THIÊN CƠ tự biết, và đạo hữu THIÊN CƠ nói kinh sách thật, người trí họ sẽ chấp nhận. Đạo hữu THIÊN CƠ hiểu lý NHÂN QUẢ là rất tốt. Sách thầy Hải viết ra để chỉ rõ sự sai lạc của thầy Lạc, nhưng ở trình độ hơi cao, người mới bắt đầu nghiên cứu Phật học có thể khó hiểu. Thầy Lạc mời mọi người hãy lấy tạng kinh Nikaya ra so sánh, sách Đường Về Xứ Phật, tập 1, trang 10, thầy Lạc viết:“Còn bảo sách này dạy không đúng lời của Phật, thì quý vị hãy lấy tạng kinh Nikaya ra so sánh”, thì phần đầu trong sách, thầy Hải cũng lấy tạng kinh Nikaya ra so sánh để thấy những sai lạc của thầy Lạc. Sách gồm nhiều phần, có những phần nói thầy Lạc sai, có những phần nói về các chủ đề khác.

  Thưa đạo hữu Minh Trí: Đạo hữu Minh Trí viết: “1./ Khi nói về “Đức Phật và các Tông phái” Bạn nên nghiên cứu kĩ về lịch sử Phật giáo thời sơ kỳ mà mq đã trình bày sơ lược trong phản hồi ngày 17/10/2011về vấn nạn “trước học tiểu thừa sau học đại thừa”, để không nhầm lẫn các thuật ngữ “Phật pháp nguyên thủy”, “Phật giáo nguyên thủy”, “tiểu thừa”. “đại thừa” như chính thầy Hải đã nhầm trong “tác phẩm” của thầy…”
  TRẢ LỜI: Thầy Hải không nhầm, quý vị vui lòng đọc lại toàn bộ tác phẩm của thầy Hải và quan điểm của hai bên bàn luận trong diễn đàn trước khi đóng cửa. Chuyện thời kỳ các bộ phái, Tiểu Thừa, Đại Thừa, Nam Tông, Bắc Tông… thì các sử sách của Theravada, Đại Thừa… đã nói nhiều. Ngoài ra, những khảo cứu, những sách dịch của các học giả Tây Phương, như André Bareau, Bimala Churn Law, v.v…, và đã được dịch ra tiếng Việt, cũng nói rõ và rất nhiều người biết, nếu như họ có đọc qua, chứ không phải theo thuật ngữ “Phật pháp nguyên thủy” kiểu thầy Lạc. Thực tế, “Phật pháp nguyên thủy” kiểu thầy Lạc giảng trong Video clip, thầy Lạc gạt bỏ các Đức Phật Tỳ Bà Thi, Thi Khí, v.v… và cho rằng không có, thì điều này thầy Lạc đi ngược lại trong tạng kinh Nikaya đã dạy có các Đức Phật này.

   
 23. Như Không

  Tháng Sáu 23, 2012 at 7:42 chiều

  (2)
  Kinh Đại Bổn, thuộc Trường Bộ Kinh, trong tạng kinh Nikaya viết: “Này các Tỷ-kheo, chín mươi mốt kiếp về trước, Thế Tôn Vipassì (Tỳ-bà-thi), bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác ra đời. Này các Tỷ-kheo, ba mươi mốt kiếp về trước, Thế Tôn Sikhì (Thi-khí) bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác ra đời. Này các Tỷ-kheo, cũng trong ba mươi mốt kiếp ấy, Thế Tôn Vessabhù (Tỳ-xá-bà) bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác ra đời. Này các Tỷ-kheo cũng trong hiền kiếp ấy, Thế Tôn Kakusandha (Câu-lâu-tôn) bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác ra đời. Này các Tỷ-kheo, cũng trong hiền kiếp ấy, Thế Tôn Konàgamana (Câu-na-hàm) bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác ra đời. Này các Tỷ-kheo, cũng trong hiền kiếp ấy, Thế Tôn Kassapa (Ca-diếp) bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác ra đời. Này các Tỷ-kheo, cũng trong hiền kiếp ấy, nay Ta, bậc A-la-hán, Chánh Ðẳng Giác ra đời.”
  Qua sự kiện thầy Lạc gạt bỏ các Đức Phật Tỳ Bà Thi, v.v…, quý độc giả thấy đây có phải là “Phật pháp nguyên thủy theo quan điểm riêng của thầy Lạc” không? Như vậy, nếu “Phật pháp nguyên thủy” này không do quan điểm riêng của thầy Lạc, nhưng nó được xuất hiện trong thời hiện tại, cách đây hơn 2500 năm, sau Đức Phật nhập Niết Bàn, thì đó là “Phật pháp tân thời của thầy Lạc”, hay đó là “Phật pháp nguyên thủy”? Nếu thầy Lạc và quý đạo hữu theo thầy Lạc cho đó là “Phật pháp nguyên thủy”, thì thầy Lạc, quý đạo hữu theo thầy Lạc vui lòng chứng minh cho người đọc biết những điều thầy Lạc giảng không có các Đức Phật quá khứ, như Đức Phật Tỳ Bà Thi, v.v… được trích trong sách nào của học giả nào, của nhà khảo cổ nào?

  Đạo hữu Minh Trí viết: “2./ Về “Đức Phật” cũng thế. Đừng nhập nhằng “Đức Phật” của Giáo pháp Nguyên thủy với “Đức Phật” của Đại thừa Phát triển. Vấn đề này Tlong đã trình bày khá rõ ràng ở mục số 3, phần c, trong ý kiến phản hồi ngày 12/10/2011…
  “Đức Phật” của Đại thừa Phát triển chỉ “GIẢ VỜ” trải qua toàn bộ quá trình của mười hai hành động để “đánh lừa” chúng sanh cõi ta bà này thôi, chứ thực sự Ngài đã là “Phật” từ vô lượng kiếp (http://www.thuvienhoasen.org/D_1-2_2-76_4-16262_5-50_6-3_17-161_14-1_15-1/ ). Thầy tổ của Đại thừa phát triển giỏi hơn Đức Phật, nên đã lật tẩy sự “GIẢ VỜ” của “Đức Phật” từ lâu rồi…”
  TRẢ LỜI: Đạo hữu Minh Trí cho rằng: “ “Đức Phật” của Đại thừa Phát triển chỉ “GIẢ VỜ”…” là đạo hữu Minh Trí không biết gì về Đại Thừa. Giáo lý Đại Thừa nói về chân đế, về Niết Bàn, nói rất ít về tục đế, vì tục đế đã có kinh Nikaya hay A Hàm đã nói đầy đủ. Đạo hữu Minh Trí và thầy Lạc chưa hiểu nhiều về tục đế mà Đức Phật giảng dạy trong tạng kinh Nikaya thì đừng bàn luận về Đại Thừa, về chân đế, về Niết Bàn, là những điều thầy Lạc hoàn toàn không hiểu, như trong những bàn luận trước khi đóng cửa diễn đàn mà quý đạo hữu theo thầy Hải đã nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần.

   
 24. Như Không

  Tháng Sáu 23, 2012 at 7:43 chiều

  (3)
  Dù thầy Lạc và quý đạo hữu theo thầy Lạc tiếp tục bài báng Đại Thừa thì cũng chỉ có những người kém hiểu biết, kém căn cơ tin theo mà thôi; còn những người có trí, họ biết thầy Lạc chưa hiểu nhiều về tạng kinh Nikaya, chưa biết pháp tu hành thoát khỏi sanh tử luân hồi, chưa chứng bất kỳ quả vị nào trong Tứ quả, và họ chỉ xem thầy Lạc là một vị lạc đường lạc lối mà thôi.

  Đạo hữu Minh Trí viết: “3./ Về chuyện “tự ý cắt xén kinh tạng Nikaya”. Minh Trí tôi có ý kiến như sau: Thầy TL không hề dịch kinh Nikaya, nên không có chuyện “tự ý cắt xén”. Nếu có một vị thầy nào đó rút trích ra những đoạn có liên quan đến pháp hành mà vị thấy ấy đang dạy, có thể gọi là “tự ý cắt xét” được không?…Tạng kinh do HT Minh Châu dịch vẫn còn nguyên vẹn chưa mất chữ nào… Nếu thầy TL có trích ra những đoạn phù hợp với pháp hành do chính Đức Thế Tôn đã chứng và trú sau 49 ngày dưới cội bồ đề, mà Nha Trang cho rằng: “là nguyên nhân chính làm cho những lời Đức Phật dạy về đạo giải thoát khỏi sanh tử luân hồi bị tiêu diệt khỏi hành tinh này”… thì Minh Trí tôi xin bái phục về sự tưởng tượng qúa phong phú của bạn… Xin nhắc lại: Thầy TL không hề dịch kinh Nikaya nên không thể có chuyện “tự ý cắt xén” và Đại tạng kinh Việt Nam vẫn còn nguyên vẹn chưa mất một chữ nào, kể cả “Lời giới thiệu” Trung bộ của Dịch giả Thích Minh Châu…
  Nhân đây cũng xin nêu lên một trường hợp để độc giả cùng nghiên cứu. Mời qúy độc giả đọc hai bản kinh dưới đây để so sánh, đối chiếu.
  – Kinh Quán Niệm Hơi Thở. Bản dịch của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
  http://langmai.org/tang-kinh-cac/kinh-van/kinh-van/kinh-quan-niem-hoi-tho
  – Trung bộ kinh 118. Nhập tức Xuất tức niệm (Anàpànasati sutta) Bản dịch của HT.Thích Minh Châu. Đọc kỹ, so sánh, đối chiếu. Minh Trí tôi không dám nói chuyện “tự ý cắt xén” lới Phật dạy của TS Nhất Hạnh”.
  TRẢ LỜI: Trong sách thầy Hải, quý đạo hữu theo thầy Hải trong diễn đàn trước khi đóng cửa và đạo hữu Nha Trang hiện nay, nói về chuyện “tự ý cắt xén” lời Đức Phật dạy của thầy Lạc, tức là những quan điểm riêng của thầy Lạc trong các sách và lời nói của thầy Lạc chứ không phải nói thầy Lạc dịch kinh. Chính vì những quan điểm sai lạc của thầy Lạc khiến cho đạo hữu Nha Trang viết: “là nguyên nhân chính làm cho những lời Đức Phật dạy về đạo giải thoát khỏi sanh tử luân hồi bị tiêu diệt khỏi hành tinh này” là rất đúng. Cũng vì vậy, sách của thầy Hải viết lên là để phê phán những quan điểm sai lạc của thầy Lạc và củng cố niềm tin về Phật Pháp Nguyên Thủy, Phật Giáo Nguyên Thủy Theravada, Đại Thừa, Thiền Tông…; nhờ sách này, khiến cho những lời Đức Phật dạy về đạo giải thoát khỏi sanh tử luân hồi khỏi bị tiêu diệt bởi thầy Lạc.
  Tôi cũng khen là đạo hữu Minh Trí tránh né rất giỏi, thay vì nói “tự ý cắt xén” theo những quan điểm riêng của thầy Lạc, làm cho mọi người hiểu sai lạc lời dạy của Đức Phật, đạo hữu Minh Trí hướng dẫn độc giả qua chiều hướng dịch kinh. Có những vị dịch một bài kinh trong tạng kinh Nikaya, người nào không thích bài dịch của vị nào thì xem bài dịch của vị khác, hoặc là tra nguyên gốc tiếng Pali, nếu vị đó hiểu tiếng Pali.

   
 25. Như Không

  Tháng Sáu 23, 2012 at 7:43 chiều

  (4)
  Kinh Đại Thừa cũng tương tự, nếu không thích bản dịch của vị này thì xem bản dịch của vị khác, còn nếu quý vị hiểu tiếng Hán hay tiếng Sanskrit thì tham khảo thêm tiếng Hán hay tiếng Sanskrit. Ngoài ra dịch kinh tiếng Việt thì chỉ có người Việt đọc, chứ không bị ảnh hưởng qua các dân tộc khác như trường hợp thầy Lạc nếu có người dịch những tác phẩm của thầy Lạc qua tiếng nước khác. Còn đạo hữu Minh Trí không vừa ý với bản dịch tiếng Việt của Hòa Thượng Thiền Sư Nhất Hạnh thì đạo hữu Minh Trí cho ý kiến thẳng với Hòa Thượng Thiền Sư Nhất Hạnh theo các địa chỉ hay trang nhà của Hòa Thượng Thiền Sư Nhất Hạnh thì hy vọng sẽ có câu trả lời chính xác.
  Ngoài ra, nhờ đạo hữu Nha Trang có lẽ kính trọng đạo hữu “minh trí” (mới) nên viết hoa và không để ý đã có một đạo hữu Minh Trí (cũ) khác trong diễn đàn này, nên tôi có dịp đọc lại diễn đàn trước khi đóng cửa thì thấy rằng đạo hữu Minh Trí viết trong bài mới: “pháp của các Tổ thì Minh Trí đã lên án như trấu sạn, chẳng có ai nuốt trôi được đâu” thì đạo hữu Antam đã trả lời ngày 29 tháng 8 năm 2011, nhưng có thể là đạo hữu Minh Trí quên hay là không đọc lời của đạo hữu Antam, nên tôi xin lặp lại: “Thầy Thông Lạc không phải là Tổ, nhưng chúng ta cứ xem là Tổ của đạo hữu Minh Trí và Tổ của quý đạo hữu theo thì Thông Lạc, thì câu viết của đạo hữu Minh Trí rất đúng cho trường hợp của thầy Thông Lạc: “Phật pháp là Phật pháp, Tổ pháp là Tổ pháp, tuy bị trộn chung nhưng không thể một. Phật pháp như hạt gạo, Tổ pháp như vỏ trấu, rõ ràng phân minh những hơi khó lựa, người không có trí và đôi mắt sáng thì không thể chọn. Người có đôi mắt sáng mới lựa được hạt gạo và khéo nấu thành cơm. Người có đôi mắt đui mù thì làm sao phân biệt nổi đâu là gạo thơm, đâu là trấu sạn?” Thành ra câu viết của đạo hữu Minh Trí rất đúng cho đạo hữu Minh Trí và quý đạo hữu theo thầy Thông Lạc đã “chẳng thấy nên cứ bốc cả bỏ vào miệng, nhai mãi rồi nhưng nuốt không trôi, nhổ ra thì tiếc nên đành phun tung tóe làm dơ bẩn khắp nơi”.
  Khi đạo hữu Minh Trí viết: “pháp của các Tổ thì Minh Trí đã lên án như trấu sạn, chẳng có ai nuốt trôi được đâu”, thì điều này chứng tỏ ý kiến đạo hữu Minh Trí rất đúng với quan điểm của thầy Lạc, thầy Lạc bác bỏ tất cả các Tổ Sư Nguyên Thủy, Đại Thừa, Thiền Tông, v.v… Và sách Đường Về Xứ Phật, thầy Lạc viết: “Từ khi Đức Phật và các vị Thánh Tăng đã nhập diệt, lần lượt về sau không còn ai tu tập và thực hiện nhập được”. Thực tế ngược lại, trong các sử sách Nguyên Thủy, Đại Thừa cho thấy sau khi Đức Phật Nhập Niết Bàn đã có rất nhiều vị Thánh Tăng A La Hán trong mỗi lần kiết tập kinh điển, như trong diễn đàn trước khi đóng cửa đã nói. Ngoài ra các Đức Phật quá khứ trong kinh Nikaya đã dạy, như các Đức Phật Tỳ Bà Thi, v.v… cũng bị thầy Lạc phản đối và cho rằng không có thật nên thầy Lạc đã hủy bỏ, thì đó không phải là “tự ý cắt xén” theo quan điểm của thầy Lạc thì là gì? Còn rất nhiều quan điểm sai lạc khác của thầy Lạc so với lời Đức Phật dạy trong tạng kinh Nikaya như trong sách thầy Hải đã trình bày và quý đạo hữu theo thầy Hải đã lên tiếng, tôi không cần nhắc thêm ở đây.

   
 26. Như Không

  Tháng Sáu 23, 2012 at 7:44 chiều

  (5)
  Thưa đạo hữu “minh trí”, đạo hữu “minh trí” viết: “này rado:
  Trước hết tôi nói tôi không để lại cho ông rado… 1 dấu vết gì về sự bảo vệ thầy Nhật Quang như ông đã làm bảo vệ thầy Nguyên Hải phê phán HT Thông Lạc đâu nhé”. Đạo hữu “minh trí” nhầm rồi, đạo hữu Rado bảo vệ HT Thông Lạc chứ không bảo vệ thầy Nguyên Hải. Và đạo hữu “minh trí” viết: “CAÍ BỘ MẶT THẬT XƯA NAY LÀ PHẬT LÀ BỒ TÁT LÀ ALAHAN THÍCH THÔNG LẠC”. Khi đạo hữu “minh trí” viết: “CAÍ BỘ MẶT THẬT XƯA NAY” là đạo hữu “minh trí” đã đi theo quan điểm của Đại Thừa và Thiền Tông, như vậy đạo hữu “minh trí” đi ngược lại quan điểm của thầy Lạc rồi. Thầy Lạc cho rằng Đại Thừa là “Bà La Môn Giáo”, còn Thiền Tông là “một con rắn độc” (vui lòng xem thêm phần trả lời đạo hữu “soi sáng”; nếu cần, tham khảo những trích dẫn trong sách thầy Hải để biết rõ hơn quan điểm của thầy Lạc về Đại Thừa). Nếu đạo hữu “minh trí” theo học pháp thầy Lạc, có thể thầy Lạc sẽ dẹp bỏ quan điểm theo Đại Thừa và Thiền Tông của đạo hữu “minh trí” để đúng với quan điểm của thầy Lạc và đạo hữu “Minh Trí” (viết hoa).

  Thưa đạo hữu “một mình”: Đạo hữu “một mình” phê phán đạo hữu Nha Trang với câu: “nha trang ơi ngài hãy tu cho chính mình đừng nên dạy người khác khi mình nói ra cũng chẳng khác nào người phàm phu tục tử”, tôi ngạc nhiên và tưởng rằng đạo hữu “một mình” giỏi về Phật Học, tuy nhiên thật ra không phải vậy, đạo hữu “một mình” đã góp ý sai lạc về đạo hữu Nha Trang. Câu viết sau đây đạo hữu “một mình”: “TÔI ĐỀ NGHỊ GIÁO HỘI PHẬT GIÁO THẾ GIỚI RA 1 CÁI LUẬT LÀ NGƯỜI THỌ GIỚI TỲ KHEO PHẢI KIẾN TÁNH MỚI THẤY ĐƯỜNG ĐỂ TU CHÁNH PHÁP, CHỨ THỜI NAY TÔI THẤY QUÝ THẦY HỌC XONG TRUNG CẤP DÙ CHƯA KIẾN TÁNH CŨNG ĐƯỢC THỌ GIỚI LỚN, THỌ GIỚI XONG MÀ KHÔNG CÓ GIỬ ĂN NÓI THÌ SAI CHÁNH PHÁP VIẾT LÁCH THÌ KHÔNG CÓ TÍNH VÔ NGÃ, TU HÀNH THÌ MỜ MỜ MỊT MỊT ĐỌC KINH THÌ KHÔNG HIỂU KINH MÀ HIỂU CHỮ NGHĨA CÓ XỨNG ĐÁNG LÀM THẦY CỦA NGƯỜI KHÔNG?”, xem qua câu này, tôi biết đạo hữu “một mình” chưa hiểu biết gì về Phật Học cả. Đạo hữu “một mình” vui lòng đến các chùa, Thiền Viện… để nhờ quý Thầy, quý Ni Sư giúp đỡ hướng dẫn về Phật Học.

  Thưa đạo hữu “phá si mê”: Đạo hữu “phá si mê” viết: “gởi rado và tk. thích nguyên hải – tt. đức thắng…”. Đạo hữu “phá si mê” không hiểu pháp thầy Lạc dạy những gì, mà lo đi giải thích thầy Lạc theo ý kiến riêng của đạo hữu “phá si mê”. Đạo hữu “phá si mê” vui lòng xem góp ý của đạo hữu Rado, một vị bảo vệ thầy Lạc từ lâu, đã góp ý sau khi đạo hữu “phá si mê” phát biểu ý kiến, để biết đạo hữu “phá si mê” sai lạc với thầy Lạc ở chỗ nào. Đạo hữu “phá si mê” cũng vui lòng đọc kỹ những ý kiến và các tác phẩm của những vị có liên quan, trước khi cho ý kiến và phê phán. Đạo hữu “phá si mê” có lẽ chưa đọc những tác phẩm của tk. thích nguyên hải – tt. đức thắng hoặc đã đọc, nhưng không hiểu họ nói gì và phê phán sai lạc ý của họ.

   
 27. Như Không

  Tháng Sáu 23, 2012 at 7:45 chiều

  (6)
  Xin sorry trước đạo hữu “phá si mê”, nếu đạo hữu “phá si mê” không vừa ý, hay cảm thấy bị xúc phạm thì cũng xin đạo hữu “phá si mê” vui lòng bỏ qua cho, nếu không bỏ qua thì tôi cũng đành chịu vậy, nhưng xin phép được nói thẳng, đạo hữu “phá si mê” vui lòng tự phá si mê cho chính bản thân mình. Những câu viết của đạo hữu “phá si mê” chứng tỏ cho mọi người thấy sự hiểu biết về Phật Học của đạo hữu “phá si mê” chỉ ở trình độ Tiểu Học, đạo hữu “phá si mê” cũng không hiểu đạo hữu Rado đã bảo vệ ai trước khi đạo hữu “phá si mê” phát biểu ý kiến. Quý vị tk. thích nguyên hải – tt. đức thắng là những vị có hiểu biết về Phật Học ở trình độ Đại Học, viết ra những tác phẩm để cho thầy Lạc đọc, đạo hữu “phá si mê” làm sao hiểu nổi, nếu đạo hữu “phá si mê” có đọc cũng không hiểu quý vị tk. thích nguyên hải – tt. đức thắng nói những gì, vậy mà đi phê phán tk. thích nguyên hải – tt. đức thắng, thì chỉ khiến cho mọi người cười và tội nghiệp cho sự lầm lạc của đạo hữu “phá si mê” mà thôi. Đạo hữu “phá si mê” cũng vui lòng đến các chùa, Thiền Viện… để nhờ quý Thầy, quý Ni Sư giúp đỡ hướng dẫn về Phật Học.

  Thưa đạo hữu “soi sáng”, đạo hữu “soi sáng” viết: “CÁI BIẾT MÀ KHÔNG TÁC Ý” tức là đạo hữu “soi sáng” cũng đi theo con đường Đại Thừa và Thiền Tông. Như vậy thì đạo hữu “soi sáng” có cùng quan điểm với thầy Hải, nhưng đạo hữu “soi sáng” viết: “ông rado và tỳ kheo nguyên hải, viết lách lý luận kiểu đó sao mà giải thoát được? bài viết tyuf kheo thì đầy nhân ngã bỏ cái này chấp cái kia? rảnh thì tu lo cho bản thân mình đã xong chưa? mà đại thừa với tiểu thừa, nhớ chuyện thầy bói mù đoán voi không? một câu nói ra xin lại chẳng được huống gì viết nguyên cuốn sách không có tính giải thoát vô ngã mà có tính tranh cãi có phải là sách phật học không???”
  TRẢ LỜI:
  Đạo hữu “soi sáng” vui lòng phân biệt, đạo hữu Rado và Tỳ Kheo Nguyên Hải hoàn toàn khác nhau. Đạo hữu Rado bảo vệ thầy Lạc, phê phán Hòa Thượng Thiền Sư Thanh Từ và quý vị theo Hòa Thượng Thiền Sư Thanh Từ. Ngược lại, Tỳ Kheo Nguyên Hải phê phán thầy Lạc, bảo vệ Hòa Thượng Thiền Sư Thanh Từ, bảo vệ quý vị theo Hòa Thượng Thiền Sư Thanh Từ, và bảo vệ tất cả quý vị Tăng Ni, Phật tử thuộc tất cả các tông phái Theravada, Đại Thừa, Thiền Tông, v.v…, thoát khỏi sự bài báng sai lạc của thầy Lạc. Tôi được biết, thầy Hải có cùng quan điểm với Hòa Thượng Thiền Sư Thanh Từ, “biết mà không tác ý”. Trong sách thầy Hải có đoạn viết đồng ý với Hòa Thượng Thanh Từ và trong phần bàn luận trước khi diễn đàn đóng cửa cũng có những đạo hữu theo thầy Hải, như Linh Châu, v.v…, đều viết Hòa Thượng Thanh Từ là bậc đạo cao đức trọng.
  Chính vì thầy Hải sợ giáo lý vô ngã giải thoát của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni biến mất nhanh chóng vì sự sai lạc của thầy Lạc nên thầy Hải phải viết sách này để phản đối lại quan điểm hữu ngã của thầy Lạc.

   
 28. Như Không

  Tháng Sáu 23, 2012 at 7:45 chiều

  (7)
  Vả lại, sách Nghiên cứu Thiền & Hoa Nghiêm Tông, thầy Thanh Lương Thích Thiện Sáng biên dịch, xuất bản tại Việt Nam, năm 2008, trong phần giới thiệu của dịch giả, thầy Thiện Sáng viết: “Một việc khác mà người dịch có biết là ở một thiền viện nọ, vị Thiền sư sợ đệ tử của mình học chuyên về Thiền theo Hán Tạng sẽ bị thiếu đi tri thức Phật học cơ bản, nên giảng dạy kinh Nikaya cho hàng môn đệ, nhưng vị Thiền sư ấy không ngờ sau khi dạy bộ Nikaya mới hé bày kinh ngụy tác của Đại thừa (thật ra phải dùng từ phát triển, chứ không phải ngụy tác vì từ này hay bị hiểu sai về mặt tâm lý) và những giáo lý khá mơ hồ của Đại thừa (như đã nói trên là Đại thừa vốn khó tin, khó nhận), thì hơn phân nửa thiền viện trong số trên 100 vị tăng đệ tử của ngài mất niềm tin vào Đại thừa, mà hệ quả là một trong số những vị tăng mất niềm tin vào Đại thừa ấy đến nay lại nổi đình nổi đám bài báng Đại thừa, tạo ra sự mâu thuẫn trong nội bộ Phật giáo Việt Nam vốn là một nước có truyền thống văn hóa Đại thừa, và làm xói mòn đức tin vào Đại thừa của một bộ phận khá lớn của hàng Phật tử kém hiểu biết và kém căn cơ.”
  Và thầy Hải chờ đợi mấy năm, đã có Thượng Tọa Đức Thắng và quý Phật tử phê phán rất hay, rất có lý, nhưng chưa thấy vị nào phê phán chính xác những sai lạc của thầy Lạc. Ngược lại, sách thầy Lạc đã lan rộng đến tận Hoa Kỳ và các nước khác, càng ngày càng có nhiều người tin theo. Có nhiều vị theo Theravada, Đại Thừa, Thiền Tông… đã đi đúng chánh pháp có cơ hội giải thoát khỏi sanh tử luân hồi, bây giờ lại đi theo pháp thầy Lạc. Thầy Lạc sửa đổi những lời Đức Phật dạy trong tạng kinh Nikaya, những gì hợp với thầy Lạc thì thầy Lạc cho đó là những lời Đức Phật dạy, những gì thầy Lạc chưa hiểu biết, chưa kinh nghiệm, chưa tu tập đến những mức độ mà trong tạng kinh Nikaya đã dạy thì thầy Lạc bác bỏ, và thầy Lạc cho rằng không phải do Đức Phật dạy. Thầy Lạc bài báng Theravada, Đại Thừa, Thiền Tông… đã có những pháp tu hành kết quả, thoát khỏi sanh tử luân hồi, nhưng thầy Lạc không biết, và thầy Lạc đã bài báng những pháp tu hành trong tạng kinh Nikaya, kinh Đại Thừa… và cả các vị tu hành. Sau đây là một số sự kiện:
  • Về tạng kinh Nikaya, thầy Lạc gạt bỏ các Đức Phật Tỳ Bà Thi, v.v… và những sự kiện khác, như sách thầy Hải đã trích dẫn trong các sách, bài giảng của thầy Lạc.
  • Các sử sách Nam Tông, Bắc Tông cho biết, sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn đã có rất nhiều bậc đã nhập định và chứng đắc. Tuy nhiên thầy Lạc viết: “Từ khi Đức Phật và các vị Thánh Tăng đã nhập diệt, lần lượt về sau không còn ai tu tập và thực hiện nhập được”. (Sách Đường Về Xứ Phật).
  • Về Nam Tông Theravada, thầy Lạc viết: “Các nhà sư Nam Tông khéo thêm thắt, khéo lý luận bóp méo kinh sách của Đức Phật để gây tội ác tày trời, nên tất cả các xứ Phật Giáo Nam Tông tu hành chẳng đến đâu, nhập định điên khùng Minh Sát Tuệ…”. “Hầu hết các sư Nam Tông tưởng giải ra tu tập cho nên ông nào cũng không nhập định được, chết một cách rất là đau khổ”. (Sách Đường Về Xứ Phật).

   
 29. Như Không

  Tháng Sáu 23, 2012 at 7:46 chiều

  (8)
  • Về Đại Thừa, cũng sách Đường Về Xứ Phật, thầy Lạc viết: “Các nhà sư Bà La Môn rất khéo léo, thay thế danh từ Bà La Môn Giáo bằng danh từ Phật Giáo Ðại Thừa…”. Đạo hữu Minh Quân viết trong bài: “Về Sư Thông Lạc, GHPGVN im lặng mới là hiện tượng”, Sư Thông Lạc nói: “A-di-đà là ông Phật phá giới, Di-lặc là ông Phật tham ăn, Quán Thế Âm cứu khổ cứu nạn là lừa đảo”. Và sách thầy Hải trích dẫn những quan điểm của thầy Lạc về Đại Thừa.
  • Về các vị Tổ Sư để lại toàn thân xá lợi, thầy Lạc viết: “Ðể lại nhục thân và xá lợi, chỉ có các vị Tổ bày đặt ra để lừa đảo người khác, khiến cho tín đồ mê tín hiếu kỳ cúng dường nhiều tiền bạc để thụ hưởng ngồi trong mát ăn bát vàng và xây cất chùa to Phật lớn làm nơi du lịch tham quan để thu lợi nhiều hơn nữa… Ðể lại nhục thân và xá lợi là hình thức của ngoại đạo, là trò lừa đảo…” (Sách Đường Về Xứ Phật).
  • Về các vị tu sĩ Phật Giáo, thầy Lạc giảng: “Chính các tu sĩ Phật Giáo hiện giờ, họ cũng đang lầm chính họ, họ tưởng họ là tu sĩ Phật Giáo, nhưng sự thật họ là những tu sĩ Bà La Môn.” (Bài giảng Làm Chủ Sanh Già Bệnh Chết).
  • Về Thiền, thầy Lạc dùng những từ ngữ: “chỉ có giết người”, “giết người không cần gươm đao”, “dối trá, xảo quyệt, lừa đảo lường gạt người”, “vọng tưởng điên khùng”, “làm một nghề bất lương”, v.v… (Bài viết Trưởng lão Thông Lạc giảng về các học giả dạy Thiền).
  • Về Thiền Tông, thầy Lạc giảng rằng Thiền Tông là “một con rắn độc”. Bài giảng “Giáo án cho người cư sĩ vì chánh pháp”, tập 1, trong đoạn “Sự tu tập của đạo Phật hiện giờ”, thầy Lạc giảng: “Hiện giờ Thầy chúng tôi phục hồi giai đoạn đầu thiền Đông độ. Hòa Thượng Duy Luật phục hồi giai đoạn cuối thiền Đông Độ. Hòa Thượng Duy Luật luôn luôn kích bác Thầy chúng tôi, đệ tử của họ đem cuốn thiền tông Việt Nam cuối thế kỷ 20 mổ xẻ chống bác Thầy chúng tôi. Tôi nghĩ cũng buồn cười, một con rắn độc lấy cái đuôi chửi cái đầu.”
  Và sách Ðường Về Xứ Phật, thầy Lạc viết: “Cho nên, những gì Thầy dạy là của Phật dạy, người ta bác Thầy tức là người ta bác Phật Thích Ca”. Như vậy đạo hữu “soi sáng” nghĩ thế nào với những lý do trên? Nếu không có người phê phán chính xác những sai lạc của thầy Lạc và củng cố niềm tin về tạng kinh Nikaya, Phật Giáo Nam Tông Theravada, Đại Thừa, Thiền Tông… thì tương lai không biết đạo Phật vô ngã giải thoát sẽ còn tồn tại nữa hay không?

   
 30. Như Không

  Tháng Sáu 23, 2012 at 7:46 chiều

  (9)
  Vì tế nhị nên trong sách thầy Hải không muốn viết đầy đủ các lý do trên, chỉ viết vắn tắt chung chung, không đụng chạm đến ai, ngoại trừ thầy Lạc. Ngay cả sự đụng chạm thầy Lạc cũng là một sự bất đắc dĩ của thầy Hải, không thể không làm, thầy Hải lấy từ bi làm gốc, tập làm hộ pháp, tập làm hạnh Bồ Tát; nếu thầy Hải không viết sách này thì sự tàn hại đến giáo lý đạo Phật vô ngã giải thoát, đến tạng kinh Nikaya, đến Phật Giáo Nam Tông Theravada, đến Đại Thừa, Thiền Tông… do thầy Lạc, những vị theo thầy Lạc mỗi ngày một nhiều và gây ra sự tàn hại sẽ như thế nào, hẳn quý vị cũng biết. Bây giờ đạo hữu “soi sáng”, một vị bảo vệ Hòa Thượng Thiền Sư Thanh Từ nhưng không hiểu ý thầy Hải, và có lẽ chưa đọc sách thầy Hải, không để ý thầy Hải nói gì, nên phê phán ngược lại ý thầy Hải, nên tôi phải nói những lý do chính nhưng có tính cách nhạy cảm cho đạo hữu “soi sáng” rõ.
  Và có lẽ thầy Lạc là một vị nổi đình nổi đám bài báng Đại thừa nhiều nhất, nên thầy Hải chỉ cần phê phán rất chính xác những sai lạc của thầy Lạc thì có lẽ những vị thầy khác cũng bài báng Đại thừa sẽ biết rõ đâu là chánh kiến, đâu là tà kiến, đâu là chánh pháp, đâu là phi pháp và tự tìm ra cho chính mình hướng đi tốt đẹp. Thầy Hải sợ rằng thầy Lạc tuổi quá lớn có thể sẽ qua đời bất cứ lúc nào, nên thầy Hải phải viết sách này trước khi thầy Lạc qua đời. Và mọi người đều biết, thầy Lạc đã im lặng tức là có lẽ thầy Lạc đồng ý những lời phê phán của thầy Hải, bởi những sai lạc của thầy Lạc quá rõ ràng. Thầy Lạc không thể tránh né, nói quanh qua những chủ đề khác, như những ý kiến của vài đạo hữu theo thầy Lạc mà trong diễn đàn trước khi đóng cửa, quý đạo hữu theo thầy Hải đã phê phán. Còn giả sử sách thầy Hải viết sau khi thầy Lạc qua đời, thì các vị theo thầy Lạc sẽ trách rằng tại sao không đưa sách viết khi thầy Lạc chưa qua đời và lúc đó thầy Lạc sẽ lên tiếng phản biện.
  Đạo hữu “soi sáng” có hiểu biết Phật pháp, nhưng trước khi soi sáng người khác hay khi phê phán người khác, đạo hữu “soi sáng” vui lòng nghiên cứu thật kỹ quan điểm của người đó. Nếu đạo hữu “soi sáng” muốn bảo vệ thầy Lạc thì đạo hữu “soi sáng” cũng vui lòng nghiên cứu thật kỹ quan điểm của thầy Lạc xem thầy Lạc có cùng quan điểm chấp nhận Đại Thừa và Thiền Tông như đạo hữu “soi sáng” hay không? Giả sử đạo hữu “soi sáng” học theo pháp thầy Lạc, có thể thầy Lạc sẽ dẹp bỏ các quan điểm Đại Thừa và Thiền Tông của đạo hữu “soi sáng”, mà từ trước đến nay đạo hữu “soi sáng” đã học hỏi và tu tập, để đi đúng theo quan điểm của thầy Lạc và đạo hữu Minh Trí (viết hoa).
  Nếu đạo hữu “soi sáng” hiểu được ý nghĩa các câu sau đây thì hiểu ý thầy Hải viết trong sách. Thiền Sư Thanh Nguyên Duy Tín nói: “Sãi tôi, ba mươi năm trước khi chưa học Thiền, thấy núi là núi, thấy nước là nước, sau nhân theo các bậc thiện tri thức chỉ cho chỗ vào, thấy núi chẳng phải là núi, thấy nước chẳng phải là nước. Rồi nay thể nhập chốn yên vui tịch tĩnh y nhiên, thấy núi chỉ là núi, thấy nước chỉ là nước”. Và Tổ Sư Vân Môn Văn Yển nói: “Hiện nay cây gậy chỉ gọi là cây gậy, cái nhà chỉ gọi là cái nhà.”

   
 31. Như Không

  Tháng Sáu 23, 2012 at 7:47 chiều

  (10)
  Trong phần đối thoại, sách của thầy Hải viết theo tục đế để chỉ rõ những hiểu biết sai lạc của thầy Lạc đã viết và giảng theo tục đế, để khiến cho giáo lý vô ngã giải thoát của Đức Phật dạy trong tạng kinh Nikaya, khỏi biến mất. Còn nếu thầy Hải viết tất cả theo quan điểm của Đại Thừa, Thiền Tông, thì tất cả chúng sanh đều có Phật tánh và đều sẽ thành Phật, và thầy Lạc cũng sẽ thành Phật, không phải thành Phật ngay bây giờ như các đệ tử của thầy Lạc xưng tán và thầy Lạc cho rằng thầy Lạc là vị A La Hán duy nhất sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết Bàn, mà thực tế có thể là phải hàng tỉ năm sau thầy Lạc mới thành Phật, thì thầy Hải cũng không cần viết sách phê phán thầy Lạc.
  Vả lại, nếu thầy Hải viết sách tất cả theo chân đế, Đại Thừa, Thiền Tông để phê phán những sai lạc của thầy Lạc, thì thầy Lạc hoàn toàn không hiểu, có thể sẽ giống như kiểu ông nói gà bà nói vịt, hay đàn khảy tai trâu, thì làm sao phê phán thầy Lạc được? Huống chi thầy Lạc viết và giảng theo tục đế và thầy Lạc mời mọi người hãy lấy tạng kinh Nikaya ra so sánh. Nhưng từ trước đến nay ngoài thầy Hải, chưa có vị nào lấy tạng kinh Nikaya ra so sánh như thầy Lạc đã mời. Vì vậy trong sách của thầy Hải, riêng phần phê phán những sai lạc của thầy Lạc, khi đó thầy Hải cũng viết theo tục đế và lấy tạng kinh Nikaya ra so sánh để mọi người thấy rõ sự sai lạc của thầy Lạc so với tạng kinh Nikaya của Đức Phật dạy. Cám ơn quý vị.

   
 32. Nhật Minh

  Tháng Mười 8, 2012 at 1:35 sáng

  “Đối thoại với thầy Thông Lạc”, trên TVHS đóng cửa diễn đàn đã lâu, trang THIÊN VÀ KINH DOANH thì khi mở khi đóng khiến độc giả khó theo dõi một cách hệ thống.
  Nay có trang giotnangchonnhu.org mở diễn đàn thỏa mái, Như Không, Nguyên Hải … và các vị theo học pháp thầy Nguyên Hải vào đó mà bày tỏ. Mong các vị minh chứng nhận định của mình khá hơn nhận định của giáo sư tiến sĩ Trần Kiêm Đoàn về thầy Thông Lạc để độc giả xac chứng cho.

   
  • Hoa Tam

   Tháng Một 26, 2013 at 5:02 chiều

   Trong thời mạt pháp, ma và Phật lẫn lộn không sao kể xiết. Do đó, người Phật tử ngày nay hiểu thấu chánh lý không phải là việc dễ dàng. Về hiện tượng TTL, những hình ảnh, lời nói, viết lách của ông biểu lộ một cách khá thô nên không khó nhận ra đó là một bóng ma đã nhiễu hại Phật pháp, gây hoang mang bối rối cho người sơ căn hành đạo. Ông không hiểu giáo pháp Đại thừa, không phân biệt được sự và lý, không nhận ra khác biệt giữa thức và trí bát-nhã, không biết gì về trung đạo thì đối thoại với ông chỉ mất thì giờ vô ích. Dù sao ông đã chết rồi, như một luồng gió độc vừa thoảng qua, chỉ tội cho một số người chạy theo ông bằng một tâm sân sẵn có, đã được ông nuôi dưỡng vẫn còn đó ! Đáng thương thay !

    
   • Nhật Minh

    Tháng Hai 17, 2013 at 3:08 chiều

    Hoa Tam đã hiểu gì về đạo Phật chưa? Đạọ Phật để làm gì? Thế nào là thời Chánh pháp, Tưởng pháp, Mạt pháp? Hãy ráng sống cho có phạm hạnh một chút như móng chân thầy Thông lạc đi rồi hãy nói về Ngài nhé Hoa Tam.
    Giáo pháp Đại Thừa là giáo pháp lừa người để kiếm ăn thôi Hoa Tam ạ, không bao giờ giải thoát như đạo Phật nguyên thủy của đức Thích Ca hoằng dương đâu.
    Để hiểu được chút xíu về thời Chánh, Tưởng, Mạt pháp, Hoa Tam theo địa chỉ dưới đây để xem HT Thiền Tâm giảng ra sao nhé.
    http://giotnangchonnhu.org/index.php?mod=detail&ID_theloai=16&ID_theloaitin=2&ID_tintuc=102
    Hoa Tam cũng đọc kỹ các bài viết trong phần Nghiên Cứu – Đối Luận trên trang giotnangchonnhu để hiểu rõ các vị Tổ mà Hoa Tam đang theo học nhé. Toàn là gà mờ thôi chứ có ai giải thoát khỏi khổ đau sanh tử đâu, nhưng giỏi miệng lưỡi thì thiên hạ không ai theo kịp.

     
 33. Annienguyen430@gmail.com

  Tháng Tám 9, 2013 at 9:33 sáng

  Với tôi công tâm mà nói thầy Thông Lạc tu lạc và cách dẫn chứng của thầy Thông Lạc không thuyết phục nói khống khống đâu được thầy Nguyên Hải phân tích so sánh đối chiếu tư liệu rõ ràng phản biện sắt bén , chính xác thuyết phục người đọc . Thầy Thông Lạc tu lạc đường .

   
  • Nhật Minh

   Tháng Tám 17, 2013 at 10:33 sáng

   Tôi nghĩ Annienguyen430 hãy vào trang giotnangchonnhu.org để đọc mỗi ngày, lâu dần sẽ hiểu ra thôi. Các vị tôn túc của Phật giáo phát triển hai dòng Bắc Tông và Nam Tông đang dần được làm sáng tỏ những u mê, sai trật của họ. Chẳng lẽ rõ ràng như ban ngày vậy, người sơ cơ cũng hiểu được mà sao Annie không hiểu thì nói gì tranh biện?
   Những người như Nguyên Hải thật đáng thương hơn là giận trách, phí uổng một đời xuất gia mà chẳng được tích sự gì.

    
   • canhsjii

    Tháng Một 1, 2014 at 2:16 chiều

    Bạn ơi, bạn đọc phần giải thích của bạn Như Không đi rồi nói nhé! Còn cái ông tiến sĩ gì đó của bạn thì cũng nổi tiếng là kẻ chuyên đi đâm sau lưng người khác! Lời nói của bạn mang giọng háo thắng khắc hẳn với những gì đã dạy. Tuy chúng là vô thường nhưng nhìn nhận thì biết những người tu đúng thì lời nói chan hòa, từ bi còn bạn thì sao? Tôi tự nhận mình tu chưa đến đâu nhưng đọc lời bạn thì thấy bạn chấp ngã nhiều lắm, ngay trong kinh Trường Bộ kinh số 1, Đức Phật cũng đã vạch ra một loại người như bạn rồi đấy đọc lại xem có thấy “thốn” không nhé! Còn ông TTL, có 1 cách vô cùng đơn giản để kiểm tra. Đã là A la hán thì sẽ có lục thông, thôi ít nhất coi ông ấy có tu tập thì cũng có ngũ thông vậy, bạn đã thấy ông ấy biểu diễn cho bạn xem lần nào chưa? Những người đã chứng thì ắt có thần thông còn những kẻ có thần thông chưa chắc đã chứng! Tuy thần thông ít có liên quan đến việc giải thoát nó cũng có thể xem là một thước đo đơn giản để biết một người đã chứng đạo hay chưa? Đôi điều cũng quý vị đồng tu.

     
   • canhsjii

    Tháng Hai 5, 2014 at 12:25 chiều

    Nghĩ chỉ thấy thêm điên thôi, lũ các người không biết thì im mồm ngay lại. Cái lão thích thông lạc ấy biết gì mà nói. Đọc kinh còn chưa hiểu nổi nửa chữ của kinh thì có mà thành ma chứ thành Phật cái gì. Chẳng đời nào một vị a la hán lại đi bảo với học trò của mình là 7 vị phật quá khứ mà đức phật nói đến là vớ vẩn cả. Kể cả pháp tu của những vị ấy không còn phổ biến đi chăng nữa những vị này vẫn đáng kính trọng nhé! Các người đã bao giờ đọc bản tiếng Anh của kinh Nikaya mà hòa thượng Thích Minh Châu dịch sang tiếng Việt chưa? Đọc đi rồi thấy cái ông thông thích khoái lạc của các người đã lầm tưởng đến mức nào rồi? Điểu tưởng tri và liễu tri còn không phân biệt nổi thì làm cái gì? Có mà tu cái nồi ấy! Nói mà không biết ngượng!

     
 34. Nhật Minh

  Tháng Hai 14, 2014 at 3:26 chiều

  Này canhsjii,
  Canhsjii hãy đọc kỹ bài viết theo đường link sau để hiểu thêm về đạo Phật nhé.
  http://giotnangchonnhu.org/index.php?mod=detail&ID_theloai=16&ID_theloaitin=2&ID_tintuc=446

  Học Phật mà mê thần thông thì về nhà mà xem phim Tây Du Ký với mấy đứa trẻ con cho nó thích canhsjii ạ. Canhsjii hiểu về đạo Phật còn nông cạn lắm, hãy chịu khó học tập thêm 30 năm nữa chắc cũng chả tới đâu!!! Đừng vội vàng hấp tấp có ý kiến với các bác, các chú ở đây nhé. Nhớ ngoan biết vâng lời nhé canhsjii.

  Bộ kinh tạng Nikaya do HT Minh Châu dịch từ bản tiếng Pàli mà canhsjii đem khoe là bản tiếng Anh thì rõ là ngây ngô thật. Chuyện đơn giản vậy mà chẳng hiểu nổi còn dám chê người khác không biết ngượng. Mắc cỡ quá canhsjii nhỉ.

   
  • canhsjii

   Tháng Hai 15, 2014 at 1:03 sáng

   Đừng đưa mấy cái link tởm lợm đó cho mình, xin lỗi chứ mình ko dám đọc. Nhật Minh quả là người thích vặn vẹo câu chữ I said miracle is an indicator of those who have enlightened but I didn’t say I love miracle ok? Xin lỗi Nhật Minh nhé, cái bản Pali của thầy Minh Châu dịch ấy chẳng còn nhiều bộ đâu, nếu không có Pali Text Society thì còn lâu mới có bản đầy đủ như vậy! Đọc sách mà cứ tin riền riệt như thế thì chỉ có mù thôi Nhật Minh ạ! Mà sao mấy ông bảo vệ thích thông lạc chẳng bao giờ dám phản hồi lại những cái sai bị chỉ ra trong sách mà chỉ chăm chăm vào câu từ của người đối thoại rồi vạch lỗi nhỉ? Rồi còn cái vụ nhờ người chứng dùm A La Hán là đã thấy nhột nhột rồi, tự nhiên đi ngờ sư phụ mình là 1 vị thiền sư chứng dùm, haha! Có thấy mâu thuẫn không? Tôi chẳng bao giờ thèm đọc cái sách cái ông thông thích khoái lạc đó cả. Đệ tử của đức Phật ngày xưa có dùng từ ngữ như các người không? Từ của đức Phật nói ra “blameless” có nghĩa là chẳng chú trọng làm cho người khác bẽ mặt! Giọng điệu của các người thì sao hiếu thắng, là còn mỉa mai chê bai người khác, các người nghĩ cái chuyện ông Thông Lạc ngồi 9 năm tu thiền rồi thành chứng quả chắc, xin lỗi chứ thích tin thì cứ việc ông có ngồi đến lúc chết tôi cũng chẳng quan tâm đâu! Còn các người thích học ai thì cứ việc học, tôi cũng chẳng quan tâm đâu nói hết nước hết cái rồi! Chỉ có 1 lời khuyên thế này thôi khi đọc ý kiến bình luận của ai đó thì hãy lắng nghe và nhìn nó với cái tâm từ bi thì lòng đố kị, cái ngã muốn chứng mình mình đúng nó sẽ biến mất. Nếu sách của ông Thông Lạc kia làm được như vậy thì bao nhiêu Phật tử đã theo ông ấy rồi chứ ko phải chỉ có 1 bộ phận. Chứng cứ của ông ấy không thuyết phục chứ ko phải là người ta bám chấp vào cái đã được tin tưởng từ lâu!

    

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: