RSS

SÁCH HAY: Secret for Profiting in Bull and Bear Market

08 Th5

Kính thưa quý vị !

Nói về sách vở chứng khoán, theo tôi thì có thể phân chia thành bốn loại:

a)   Không hay.

b)   Không hay mà cũng không dở.

c)   Hay nhưng không áp dụng được.

d)   Cần phải có.

Không hay.

Những cuốn sách không hay thường có cái tên rất hay. Nó đánh trúng tâm lý của bạn đọc như: Vài Bước Đi Đến Triệu Phú, Học Chứng Khoán Trong Vài Ngày… mà người viết chưa chắc đã hiểu biết rành mạch về chứng khoán. Họ chấp vá chỗ này vài ba câu, chỗ kia vài ba đoạn để làm ra một tựa thật marketing.

Nó được trang trí khá đẹp mắt, rẻ tiền có đặc điểm là nó luôn luôn hiện diện trên quầy sách. Bởi vì không ai mua nên còn mãi.

Không hay mà cũng không dở.

Loại sách không hay không dở là những cuốn sách viết bởi những người được đào tạo chính thức, họ viết những điều có thật đã xảy ra trên thị trường chứng khoán. Lối hành văn của họ khá cổ điển, chia thành chương, mục hẳn hoi. Họ lập lại những gì học được như em bé trả bài. Để mời gọi đọc giả, họ thường đưa bảng hiệu nào là tiến sĩ, giáo sư đại học, nào làm việc ở quỹ đầu tư này, công ty nọ.

Cũng như những gì ghi trên tấm danh thiếp; chức vụ càng dài chừng nào thì bản lãnh họ càng tầm thường chừng ấy.

Đọc để có thêm kiến thức nhưng nó sẽ không thể giúp gì nếu bạn đọc muốn sống còn trên thị trường chứng khoán.

Hay nhưng không áp dụng được.

Loại sách hay nhưng không áp dụng được là những cuốn sách hay, viết bởi những người có thực tài nhưng chúng ta không có khả năng để tiếp thu nó.

Lý do là chúng ta quá… dở !

Lấy cái dở của chính bản thân tôi làm đề tài mổ xẻ. Tôi đã từng đọc sách của những người rất tài hoa, kết bạn với nhiều người thành công trên thị trường, và dù được chỉ dạy rất tận tình nhưng không bắt chước họ được vì họ có những năng khiếu mà tôi không có.

Họ biết nhận định xu hướng của thị trường khi tôi còn hồ nghi, biết quyết định khi tôi còn chờ đợi, biết ăn ngon ngủ yên mà quăng tiền bạc vào thị trường khi tôi thẩn thờ…

Họ có những phản ứng rất tự nhiên mà tôi phải khổ luyện và hao tổn tiền bạc mới “thấm” và “xài” được.

Mỗi con người tài hoa có những ưu lẫn khuyết điểm hợp với cách mua bán riêng tư của họ mà chúng ta không thể áp dụng một cách máy móc.

Warren Buffet có thể ngồi hàng giờ để đọc một bản báo cáo tài chánh, suy nghĩ ra những quy luật rất đúng nhưng không hạp với cái cá tánh háo thắng của tôi. George Soros thì viết văn rối rắm, mỗi lần tôi cố công đọc thì mỗi lần tôi ngủ gục.

Nhiều khi nguyên cuốn sách chỉ có vài đoạn hay mà những đoạn khác đều bình thường, đôi khi là sai trật nữa.

Dù sao đi nữa, những cuốn sách này cũng đáng được nằm trong tủ sách vì sẽ đến lúc trình độ của chúng ta cho phép đọc, hiểu và áp dụng nó.

Cần phải có.

Loại sách cần phải có được viết bởi những người có thực tài và có khả năng diễn đạt cái khó hiểu, rối rắm, tối tăm… thành dễ hiểu. Dù chúng ta ở trường phái nào đi chăng nữa thì chúng ta cũng nên xem qua để bổ xung phương pháp mua bán của mình.

Jesse Livermore đã từng nói:

Những gì diễn ra hôm nay, đã xảy ra ở quá khứ và sẽ lập lại trong tương lai.

Phần đông (nhưng không phải là tất cả) những cuốn sách hay về chứng khoán đã được viết từ lâu. Cũng như văn chương, những tuyệt tác này đủ hấp dẫn để sống vượt thời gian, sẽ mãi là những cuốn sách bán chạy.

Bí quyết để lựa chọn sách hay là nó được tái xuất bản nhiều lần, được người khác nhắc nhở, giới thiệu, và thấy nhiều các cuộc bàn cãi, bổ xung trong những forum.

Riêng về người mới bắt đầu tập tễnh vào chứng khoán mà không biết nên mua bán như thế nào, thậm chí không có khái niệm nào về chứng khoán, kinh tế thì nên đọc cuốn sách:

Secret for Profiting in Bul and Bear Market của Stan Weinstein xuất bản năm 1988. (với tựa đề tiếng Pháp là Secrets pour gagner en Bourse)

Khi bạn đọc có một số vốn liếng giáo lý (strategy) chứng khoán của Jesse Livermore rồi thì nên biết cách thức mua bán (tactical). Ít ai có thể viết rõ ràng và mạch lạc bằng ông Weistein về phương pháp tìm những cổ phần có triển vọng nhất, khi nào nên mua và bán.

Nhiều người có vốn liếng ít mà muốn học chứng khoán để thành công và giàu có mau lẹ nhất.

Đó là lỗi lầm lớn mà hầu hết mọi người, như tôi, vấp phải khi mới tập tành mua bán.

Chúng ta phải học cách thức làm sao mua bán ít rủi ro nhất.

Khi trường chứng khoán cho phép thì “tụi mình” thắng lớn, nếu ngược lại thì vẫn bảo quản được tài chánh để chụp cơ hội khác.

Khuyết điểm của quyển sách này (và vô tình nó cũng là một ưu điểm cho người mới mua bán chứng khoán) là nó không có phương pháp mua bán ngắn hạn.

Với những lập luận hợp lý, ông Weinstein cho phép người áp dụng nó thắng nhiều hơn các quỹ đầu tư.

(Đoàn Thanh Tùng)

Advertisements
 
2 phản hồi

Posted by trên Tháng Năm 8, 2011 in 9.THƯ VIỆN

 

2 responses to “SÁCH HAY: Secret for Profiting in Bull and Bear Market

  1. StockTraders.vn

    Tháng Năm 15, 2011 at 11:00 sáng

    Có link down sách hok anh?

     

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: