RSS

BÀ NGÔ ĐÌNH NHU QUA ĐỜI

27 Th4

Theo tin tôi lượm từ internet thì bà Trần Lệ Xuân, phu nhân của ông Ngô Đình Nhu, vừa qua đời vào lúc 2 giờ sáng ngày 24/4/2011, tức ngày Lễ Phục Sinh, ở Rome (Ý). Cái chết của bà Ngô Đình Nhu là một dấu chấm cho một thời kì lịch sử đầy dao động.

http://ongvove.files.wordpress.com/2009/11/bangodinhnhu.jpg?w=366&h=384

Bà Ngô Đình Nhu lúc còn trẻ

Theo wikipedia, bà Trần Lệ Xuân sinh năm 1924, như vậy bà thọ 87 tuổi. Bà sinh ra và lớn lên ở Hà Nội trong một gia đình trung lưu. Bố bà là ông Trần Văn Chương, và mẹ là bà Thân Thị Nam Trân (là cháu ngoại của vua Đồng Khánh và em họ của vua Bảo Đại). Bà học trường Albert Sarraut ở Hà Nội, tốt nghiệp tú tài Pháp.  Năm 1943 bà thành hôn với ông Ngô Đình Nhu năm 1943. Ông Ngô Đình Nhu là em ông Ngô Đình Diệm, cựu tổng thống miền Nam thời Đệ nhất Cộng hòa. Bởi vì ông Diệm không có vợ, và vai trò quan trọng của ông Ngô Đình Nhu trong chính phủ, nên bà Ngô Đình Nhu được xem là first lady (có khi báo chí phương Tây còn đặt biệt danh Dragon Lady).

Trong vai trò phi chính thức first lady, bà Ngô Đình Nhu được người đời xem là “lộng quyền” trong chính quyền. Cùng với ông anh là Giám mục Ngô Đình Thục, và những người em (Ngô Đình Nhu, Ngô Đình Luyện, Ngô Đình Cẩn, và first lady), chế độ ông Diệm được xem là chế độ gia đình trị.

https://i1.wp.com/us.images.yume.vn/blog/200903/12/11372821236851147.jpg

Bà Ngô Đình Nhu lúc về già

Là một gia đình danh giá và quyền thế, nhưng kết cục thì lại có màn bi thảm. Năm 1963, trong biến cố Phật Đản, chính quyền ông Diệm bị lật đổ. Hai anh em ông Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu bị giết chết một cách dã man. Đến năm 1964, ông Ngô Đình Cẩn bị đem ra tòa và bị tử hình vào ngày 10/5/1964. Cần nói thêm rằng trước đó, ông Ngô Đình Khôi (là anh cả trong gia đình Ngô Đình), bị Việt Minh bắt và giết chết vào năm 1945 cùng với người con trai là Ngô Đình Huân và Thượng thư Phạm Quỳnh (tức bố nhạc sĩ Phạm Tuyên). Sau này, con của bà Ngô Đình Nhu là Ngô Đình Lệ Thủy cũng chết vì tai nạn xe hơi.

Bà Ngô Đình Nhu đã về bên kia thế giới, nhưng những “di sản” bà để lại thì chắc sẽ còn rất lâu. Có lẽ nói không ngoa rằng bà Ngô Đình Nhu là một người phụ nữ hiện đại và thông minh. Bà tốt nghiệp trường Tây, thông thạo tiếng Pháp và tiếng Anh, ăn mặc trang nhã, lịch sự (với cái áo dài cổ rộng nổi tiếng). Nhưng chẳng hiểu sao bà có nhiều phát biểu rất cực đoan và có thể nói là thiếu tế nhị. Trong biến cố đàn áp Phật giáo 1963, bà phát biểu rằng “hoạt động của Phật giáo là một hình thức phản bội xấu xa …”. Trước sự tự thiêu của Hòa thượng Thích Quảng Đức, bà nói một số câu rất “khó nghe”, như “Vỗ tay hoan nghênh các vụ tự thiêu, nếu ai có thiếu xăng dầu thì tôi sẽ cho” và xem đó là một cuộc nướng thịt BBQ (nguyên văn tiếng Anh: I would clap hands at seeing another monk barbecue show).  Những câu nói của bà gây ra một làn sóng phản đối dữ dội, và sau cùng dẫn đến sự sụp đổ của chế độ Ngô Đình Diệm vào năm 1963. Có thể nói sự sụp đổ của Đệ nhất Cộng hòa có sự “tiếp tay” của bà Ngô Đình Nhu.

Tháng 10 năm 1963, bà và cô con gái là Ngô Đình Lệ Thủy đi công cáng bên Mĩ, nhưng đến ngày 1/11/1963 thì chính quyền anh chồng của bà bị sụp đổ, và bà bắt đầu cuộc sống lưu vong. Theo wikipedia:

Ngày 15 tháng 11 năm 1963, Trần Lệ Xuân và Lệ Thủy rời khỏi Los Angeles để đi Roma sinh sống sau khi phát biểu: “Tôi không thể cư ngụ ở Mỹ, vì lý do đơn giản chính phủ của họ đã đâm sau lưng tôi.

[…]Những năm đầu thập niên 1990, Trần Lệ Xuân sống tại vùng Riviera Pháp và thường chỉ trả lời phỏng vấn một lần duy nhất để lấy tiền và vé máy bay khứ hồi cho con gái út qua thăm ông bà ngoại ở Mỹ.

[…] Trước khi qua đời, Trần Lệ Xuân đang sống một mình, viết hồi ký tại một trong 2 căn hộ thuộc quyền sở hữu của bà (căn thứ hai cho thuê) trên tầng 11 của một tòa nhà cao tầng gần tháp Eiffel tại Quận 15, thủ đô Paris (Pháp) và cắt đứt mọi quan hệ với các nhân vật chính trị. Hai căn hộ này theo bà là của một nữ bá tước tỷ phú người Ý là Capici tặng mặc dù hai người chưa từng gặp nhau.”

https://thienvakinhdoanh.files.wordpress.com/2011/04/ngodinhnhu-01.jpg?w=226

Hình hai mẹ con Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Lệ Thủy trên tạp chí LIFE

Ông bà Ngô Đình Nhu có bốn người con, tất cả đều thành đạt. Con con gái đầu lòng là Ngô Đình Lệ Thủy chết vào năm 1968 trong một tai nạn giao thông ở Paris. Ngô Đình Lệ Quyên là tiến sĩ luật khoa, có chồng người Ý. Ngô Đình Trác, năm nay đã gần 60 tuổi, là kĩ sư canh nông. Ngô Đình Quỳnh là một chuyên gia về kinh tế, đang làm việc cho một công ti Mĩ. Nghe nói Ngô Đình Lệ Quyên vẫn không vào quốc tịch Ý và vẫn đặt tên con với họ Ngô Đình. 

Nói đến chế độ Ngô Đình Diệm là người ta nhớ ngay đến ông bà Ngô Đình Nhu. Cái chết của bà khép lại một chương sử đầy biến động. Nhìn qua sự thăng trầm của gia đình bà, chợt nhớ đến câu không ai giàu ba họ, chẳng ai khó ba đời. Có người xem những câu chữ khiêu khích cùng sự lộng quyền của bà, các chiến dịch đàn áp Phật giáo, gia đình trị chính là những yếu tố dẫn đến sự sụp đổ của chế độ Ngô Đình Diệm vào năm 1963. Sự sụp đổ và những yếu tố dẫn đến sự sụp đổ của chế độ Ngô Đình Diệm cũng là một bài học cho những chế độ kì thị đàn áp tôn giáo và khinh thường người dân.

Theo Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn

(Nguồn: http://nguyenvantuan.net)

Advertisements
 
2 phản hồi

Posted by trên Tháng Tư 27, 2011 in 5.LỊCH SỬ

 

2 responses to “BÀ NGÔ ĐÌNH NHU QUA ĐỜI

 1. thichdautu

  Tháng Năm 15, 2011 at 6:53 sáng

  Vậy là bà Trần Lệ Xuân đã qua đời vào ngày 24/4/2011, hưởng thọ 87 tuổi. Có hai thông tin về bà Trần Lệ Xuân mà ít người biết:

  1. Việc thứ nhất, đầu năm 1980, bà đã sai trưởng nam là Ngô Đình Trác qua Mỹ tìm cách tiếp xúc với thầy (Hòa Thượng Thích Mãn Giác – chùa Việt Nam ở Los Angeles), xin thầy hỷ xả cho cái tội gia đình bà đã làm khổ mấy thầy và xin thầy nhân lễ Vu Lan gia tâm cầu siêu cho thân sinh (ông bà Trần Văn Chương) và cầu an cho gia đình bà. Trác vâng lời mẹ đến Mỹ… Đêm đó, chính thầy khai chuông và niệm hương cho Ngô Đình Trác” (nguồn: Hoàng Nguyên Nhuận – Nhớ Thầy – chuyenluan.net).

  2. Việc thứ hai, mười hai năm sau, ngày 30/10/1996, qua các phượng tiện truyền thông nước ngoài, bà chính thức lên tiếng tạ lỗi hương linh Bồ Tát Thích Quảng Đức với những lời lẽ rất chân thành như “…Nay đời người chỉ là bóng câu qua cửa sổ, sự vật đổi thay, và con người cũng không còn tồn tại, tôi đích thân tạ lỗi linh hồn thầy Thích Quảng Đức và xin Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam ân xá những lời tuyên bố vô trách nhiệm của tôi 34 năm trước…” (Nguồn: Đài phát thanh Litte Saigon Radio, báo Tin Điện tại Đức, tuần báo Victoria Tivi tại Melbourne và Sydney…).

   
 2. Đáng chết

  Tháng Ba 18, 2012 at 9:36 sáng

  Ôi cái con mụ già này thì phải chết trăm lần mới mong trả hết nợ máu cho đồng bào yêu nước VN. Không có sự kiện Đảo chính Diệm thì có lẽ mụ ta còn tác oai tác quái chứ đâu chịu ngồi như con chó cún vậy !

   

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: