RSS

Đức DALAI LATMA khuyến khích đối thoại giữa Tôn giáo và Khoa học

21 Th3

(Viết bởi Ngọc Hằng)

Xem hình

Madison, WI (USA)- Trong chương trình đầu tiên của Đức Dalai Latma ở Madison vào sáng chủ nhật, Ngài đã tham dự cuộc hội thảo về “Điều tra hành vi và khoa học thần kinh của chiêm nghiệm thực tiễn: Thông tin cập nhật về nghiên cứu” tại trung tâm Waisma của trường đại học Wisconsin-Mandison.

**********

Đức Dalai Latma đã đánh dấu lễ khai mạc trung tâm nghiên cứu sức khỏe của tâm tại trường đại học Wiscosin-Mandison trên những nghiên cứu về những phẩm chất lành mạnh của tâm như sự tử tế và lòng yêu thương .

Tiến sĩ Adam Engle của viện Tâm và đời sống đã phát biểu ngắn gọn chào mừng sự kiện này . Sau đó, tiến sĩ Richard Davidson của trường đại học Wisconsin, người quán xét các cuộc họp, phát biểu khai mạc . Đầu tiên, ông đưa ra bức tranh của Francesco Valera (một trong những nhà khoa học quá cố đã tham gia cuộc đối thoại đầu tiên giưã khoa học và Phật giáo ), người mà ông cho rằng đã đưa ra tầm nhìn về trung tâm Đời sống và tâm hồn . Khi nhìn thấy bức ảnh này, Đức Dalai Latma đã nhận xét rằng sự ấn tượng của Ngài là trong khi bức ảnh cho thấy thể trạng của tiến sĩ Valare vô cùng yếu kém nhưng ông có đầy đủ tinh thần và điều này chứng tỏ rằng ông có một tâm hồn khỏe mạnh .

Sau đó, tiến sĩ Richardson và ba nhà khoa học khác là tiến sĩ Barbara Fredrickson từ trường đại học North Carolina, tiến sĩ Clifford Saron từ trường đại học California, và tiến sĩ Antoine Lutz của trường đại học Wisconsin trình bày những kết quả nghiên cứu gần đây liên quan đến cảm xúc con người . Bốn học giả từ các lĩnh vực chiêm nghiệm là nhà sư tiến sĩ Matthieu Ricard từ tu viện Shechen, cô Sharon Salzberg từ hội thiền Minh Sát, và tiến sĩ John Dunne từ trường đại học Emory bình luận về những kết quả này và đặt ra nhiều câu hỏi . Đức Dalai Latma chia sẽ những suy nghĩ của Ngài về những kết quả này và đưa ra lời bình luận . Hỗ trợ cho Ngài trong việc này là tiến sĩ Thupten Jimpa từ viện kinh điển Tây Tạng .

Kết thúc cuộc hội thảo, Đức Dalai Latma giải thích lý do vì sao Ngài khuyến khích những cuộc đối thoại giữa tôn giáo và khoa học . Ngài cho biết là có hai lý do . Lý do thứ nhất là kiến thức của con người về vật thể đã tiến triển và các nhà khoa học phương tây đang tập trung vào những vấn đề này . Ngài cho biết Ngài muốn các nghiên cứu khoa học mở rộng đến những lãnh vực về học thuật Phật giáo, nơi giải thích rất nhiều về tâm và cảm xúc . Ở đây, Đức Dalai Latma giải thích rằng Ngài phân chia Phật giáo ra làm ba loại: khoa học Phật giáo, triết học Phật giáo và tôn giáo Phật giáo . Ngài cho biết tôn giáo Phật giáo là công việc của các Phật tử nhưng triết học và khoa học Phật giáo đã có ứng dụng toàn cầu . Ngài cho biết kiến thức của triết học và khoa học Phật giáo cần phải được tiếp cận với công chúng sâu rộng hơn .

Lý do thứ hai, Ngài cho biết đó là điều cần thiết phải thay đổi cái tâm trong việc nhìn nhận rằng tiền bạc, súng đạn và bạo lực có thể mang đến hạnh phúc . Ngài cảm thấy rằng cần có sự phát triển vè sự quan tâm với nhau và để chống lại những cảm giác giận dữ, lo sợ và ghen tỵ . Điều này có thể đạt được thông qua sự từ bi . Vì thế, Ngài cảm thấy cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa cần được tiến hành trên mọi mức độ vấn đề về cảm xúc .

Đức Dalai Latma cho biết lúc bao đầu trong quá khứ khi khoa học chưa tiến triển, mọi người chỉ biết lạy Trời để giải quyết mọi vấn đề . Với sự tiến bộ của khoa học và sự phát triển của kỹ thuật, con người có thể tìm thấy giải pháp từ những vấn đề này . Vào thời điểm đó, việc lạy trời sẽ giảm đi . Ngài cho biết trong thế kỷ thứ 21, sẽ có dấu hiệu cho thấy sự giới hạn của khoa học trong việc tìm hiểu thế giới nội tâm . Ngài cho biết vì lý do này mà Ngài khuyến khích những cuộc đối thoại giữa khoa học và Phật giáo . Ngài bày tỏ lòng biết ơn vì có sự tham gia của những chuyên gia và học giả về những lĩnh vực này .

Sau buổi hội thảo, Ngài đã tham dự buổi tiệc chiêu đãi do chủ tịch trường đại học Wisconsin ở Madison là Carolyn Arthur tổ chức tại dinh thự của bà . Tại đó, Ngài đã được diện kiến thống đốc tiểu bang Wisconsin là Jim Doyle và chủ tịch Martin .

Trong một bài phát biểu ngắn tại buổi tiệc chiêu đãi, Ngài đã nói về mối liên hệ duy nhất giữa Ấn Độ và Tây Tạng và làm cách nào mà sau khi đến Ấn Độ vào năm 1959 Ngài đã có cơ hội gặp được rất nhiều người bao gồm các nhà khoa học . Ngài đã nói về cuộc đối thoại giữa Phật giáo và khoa học tập trung vào bốn lĩnh vực là vũ trụ học, sinh học thần kinh, vật lý và tâm lý học.

Tiếp đó, thống đốc Doyle phát biểu và cảm ơn Đức Dalai Latma về chuyến viếng thăm đến Wisconsin và nói về dự án của tiến sĩ Richard Davidson. Ông cho biết thiền sẽ được đưa vào trường học ở tiểu bang Wisconsin ở năm lớp năm và những việc giáo dục như vậy sẽ được mở rộng cho tù nhân cũng như các cựu chiến binh từ các vùng chiến tranh . Ông cho biết những việc như thế này sẽ xây dựng dựa trên những nghiên cứu mà tiến sĩ Davidson đang tiến hành .

Ngọc Hằng dịch (Theo Tibet Net)

(Nguồn: http://phatgiaovnn.com)

 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Ba 21, 2011 in Khảo Luận

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: