RSS

TRADE RULE #1: Plan Your Trades, Trade Your Plan

19 Th3

Bài học đầu tiên của thị trường là những bước đi căn bản.

Những hiểu biết căn bản đó chẳng hạn như: Bạn phải hiểu tại sao có thị trường này ? Nó được lập ra mới mục đích gì ? Hiểu được nó ở khía cạnh này sẽ cho bạn biết ai là người chơi trong đây ? Người ta vào thị trường này với mục đích gì?…

Mục đích và người tham dự trong thị trường nói chung sẽ là cá tính của thị trường. Mỗi thị trường tài chánh (stocks, bonds, futures, options, currency…) đều có một cá tính riêng biệt. Sự khác biệt của cá tính thị trường xuất phát từ LOẠI người tham gia vào đó. Bạn vào đây thì ắt hẳn bạn cũng có tí kinh nghiệm bên các thị trường khác, chẳng hạn như chứng khoán (stock market), thì chắc bạn cũng thừa biết rằng những người đầu tư và vào chứng khoán là những người gì? Họ là đầu tư hay là đầu cơ (speculator, trader) ?

Currency trading cũng thế. Bạn phải tìm hiểu chút ít về nó, để có thể trả lời cho chính bạn những giao động của thị trường. Bạn cũng biết rằng mua bán trong thị trường tài chánh, hay nói nôm na là trading, là một trò chơi cá lớn nuốt cá bé. Bạn vào cuộc chơi phải hiểu rằng cá lớn trong thị trường này là ai. Đây là bài học đầu tiên về currency market.

Nghiên cứu cho thật kỹ, rồi hãy trade. Đừng trade xong rồi mới nghiên cứu. Đây là một lỗi rất thông thường cho những người mới học trade. Đối với họ, cái hào hứng khi nhập cuộc chơi quyến rủ nhiều hơn là ngồi ngoài, dò xét, học hỏi về thị trường. Tâm lý của người trong cuộc là ai cũng muốn thắng, hay là ai cũng nghĩ đến mình sẽ thắng. Nhưng ít ai lại chịu suy nghĩ làm sao thắng. Trading trong các markets như currency, futures, options là a zero-sum game. Zero-sum game có nghĩa là phải có trong cuộc chơi này tổng số tiền của thị trường không thay đổi (zero sum). Nhưng sẽ có người thua và người thắng. Tiền của người thua đến từ túi người thắng, chứ không phải đến từ thị trường.

(Nguồn: http://www.vietcurrency.com)

Advertisements
 
 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: